3 cách đơn giản cải thiện hiệu suất tăng tuổi thọ cho SSD cập nhật 2020

Posted by

Ổ đĩa thể rắn(SSD) là công nghệ mới nhất và tốt nhất trong thế giới PC hiện tại , nó có thể “biến” một chiếc máy tính chạy như “rùa bò” có hiệu năng thấp thành một chiếc máy tính có tốc độ nhanh hơn lúc đầu gấp 4 lần. SSD là một phần linh kiện không thể thiếu khi chúng ta build máy tính ở thời điểm bấy giờ.Bạn sẽ thấy sự hoàn toàn khác biệt khi khởi động windows ở ổ đĩa cứng thường HDD và SSD.Nếu bạn sử dụng 2 ổ đĩa, thì SSD sẽ làm ổ đĩa chính giúp chúng ta khởi động windows hay cài đặt các phần mềm, còn ổ đĩa phụ là HDD thường dùng để lưu trữ tập tin , file, hình ảnh, video..

Mặc dù SSD rất nhanh nhưng chúng cũng đòi hỏi một số sự “chăm sóc” đặc biệt. Các bạn thực hiện theo 3 điều chỉnh dễ dàng mà mình chia sẽ dưới đây để đảm bảo tối ưu hoá nhất cho SSD cũng như dữ liệu của bạn.

Sử dụng đúng cổng SATA trên Bo mạch chủ khi lắp SSD

Nếu thông số kỹ thuật SSD của bạn có ghi chạy ở tốc độ SATA III 6Gb/S , hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng cáp SATA III và cắm nó vào cổng SATA III trên bo mạch chủ(mainboard) của bạn. Cổng này thường được đánh dấu màu sắc khác với các cổng SATA khác.

toi uu hoa ssd moi nhat 2020_hinh 1

Một số bo mạch chủ cũ hơn có thể không có giao diện SATA III và bạn chỉ có thể sử dụng cổng SATA II hoặc SATA I, nhưng nó sẽ làm hạn chế tốc độ  của ổ đĩa SSD của bạn xuống một nữa hoặc một phần tư.

Xem thêm  [Game] Cách bật RTX trong Minecraft để có hiệu ứng tuyệt đẹp

Mặt khác, nếu bạn thực sự muốn giải quyết vấn đề khi bo mạch chủ của bạn chỉ có cổng SATA II, bạn có thể mua “card chuyển mạch sata 3” nó rất dễ dàng cài đặt giúp bạn bổ sung cổng sata 3 vào bo mạch chủ máy tính của bạn (yêu cầu mainboard của bạn phải có 1 Khe cắm PCI Express) và hệ thống sẽ hoạt động.Các bạn có thể xem mô tả hình ảnh dưới đây để rõ hơn.

toi uu hoa ssd moi nhat 2020_hinh4 

Cấu hình Giao diện SATA dưới Chế độ AHCI trong BIOS

AHCI có hai lợi ích chính: hỗ trợ hàng đợi lệnh gốc (NCQ) và có thể “rút nóng”. NCQ cho phép SSD chạy hết công suất. Hot-swappable (rút nóng) không liên quan gì đến việc tăng tốc độ SSD nhưng nếu vỏ máy tính của bạn có khoang ổ cứng gắn ngoài, bạn sẽ có thể cắm nóng ổ cứng mà không phải khởi động lại máy tính. Đây có thể là một mẹo tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho những người cần thường xuyên truy cập vào nhiều ổ đĩa khác nhau.

AHCI có thể được cài đặt thông qua cấu hình BIOS và cần được thực hiện trước khi bạn cài đặt Hệ điều hành .

Nếu bạn đã cài đặt Windows trước, đây là cách để bạn bật Chế độ AHCI sau khi bạn đã cài win, áp dụng Windows 7 / Vista:

1. Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ Regedit. Và chọn theo cấu trúc đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE / SYSTEM / CurrentControlset / Services / msahci
2. Sau đó bạn double click vào mục Start. Và thay đổi giá trị thành 0 (số 0) và nhấn ok hoàn thành.
3. chú ý !: Bạn restart máy tínhKhông được khởi động vào windows. Bạn cần vào Bios và thay đổi SATA Mode thành AHCI Mode.

Xem thêm  Năm 2020: Windows 7 hay Windows 10 chơi game tốt hơn?

Nếu bạn sử dụng windows 10 thì tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Tắt bộ nhớ trang ảo( Virtual Page file )

“Tệp trang ảo” là một tệp bộ đệm cho Windows để giữ dữ liệu tạm thời của nó. “Tệp trang ảo” được thiết kế để phù hợp với bộ nhớ hệ thống (RAM) từ nhiều năm trước, bởi vì hồi đó, dung lượng bộ nhớ không đủ để theo kịp tất cả dữ liệu bổ sung được tạo từ các ứng dụng. Trong máy tính hiện đại, thường có ít nhất 4GB RAM và hơn 8GB trên máy tính chơi game . Do đó, chúng ta không cần các “tệp trang ảo” cho SSD nữa.

Thay vào đó, chúng ta có thể tắt nó một cách an toàn, sau đó buộc hệ thống phân bổ bộ nhớ đệm vào RAM.
Mục đích của tinh chỉnh này là giải phóng không gian trên SSD, giảm quá trình đọc / ghi do đó nó cũng góp phần tăng tuổi thọ của SSD. 

  1. Bạn nhấn tổ hợp phím Windows(phím hình cửa sổ) + R, sau đó gõ SystemPropertiesAdvanced đối với win7 còn win 10 bạn gõ sysdm.cpl , click chọn Settings.
  2. Ở Tab Advanced click chọn Change. Bỏ check dòng Automatically manage paging file size for all drives.
  3. Ở ổ đĩa SSD bạn chọn No paging file và click Set.
  4. Cuối cùng click OK để save all tất cả thiết lập và Restart máy tính lại.

    toi uu hoa ssd moi nhat 2020_hinh6
    Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn 3 bước tối ưu hoá SSD rồi đó, chúc các bạn thành công và nếu còn thắc mắc gì các bạn để lại bình luận phía dưới nhé.
5/5 – (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x