30 phím tắt Iphone tuyệt vời bạn không thể bỏ qua

Posted by

Nếu bạn đang sử dụng iPhone, bạn sẽ đồng ý khi mình nói rằng nó khá đơn giản để sử dụng, nhờ vào giao diện đơn giản và hợp lý của iOS. Mặc dù iOS khá là dễ sử dụng cũng như thao tác, tuy nhiên bạn phải mất thêm một vài bước để thực hiện các tác vụ đơn giản, không giống như Android, nơi bạn có rất nhiều phím tắt thú vị để sử dụng. Và hôm nay trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu 30 phím tắt iOS giúp chúng ta thực thi một số tác vụ nhanh hơn. Những phím tắt iPhone này khá đơn giản nhưng đáng ngạc nhiên, không nhiều người biết đến nó. Vì vậy, mình không cần phải nói nhiều ở đây nữa , dưới đây là 30 phím tắt iPhone tuyệt vời mà bạn chắc chắn phải sử dụng.

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Trong bài viết này, bao gồm cả các phím tắt cấp độ mới bắt đầu và nâng cao cho iPhone. Mình sẽ bắt đầu với các phím tắt đơn giản và khi bạn đi xuống danh sách, bạn sẽ tìm thấy các phím tắt nâng cao. Vì vậy, bạn đừng nản lòng nếu bạn biết một vài phím tắt iPhone đầu tiên vì chúng đơn giản. Lưu ý rằng tất cả các phím tắt và mẹo được đề cập ở đây đều hoạt động với cả iPhone Touch ID cũ (iPhone 8 trở xuống) và iPhone không có nút Home mới hơn như (iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, và iPhone 12 và iPhone 12 Pro sắp ra mắt). Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch mua iPhone 9 (iPhone SE 2) sắp tới , thì đây chính là bài viết bạn cần.[/box]
Xem thêm:

Loại bỏ nhiều ứng dụng bằng phím tắt trên Iphone

Khi bạn có hàng chục cái ứng dụng mở trên iPhone, việc loại bỏ từng cái một khỏi màn hình đa nhiệm có thể là một nhiệm vụ khá khó chịu. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng có một cách nhanh hơn (thật ra là hơi nhanh tí thôi) để làm điều tương tự. Bạn có thể sử dụng hai ngón tay cùng lúc để vuốt lên hai ứng dụng khác nhau từ màn hình đa nhiệm. Ui cái này khá đơn giản

Thêm trang web vào màn hình chính

Mở Safari hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác mà bạn sử dụng, sau đó nhập địa chỉ vào trang web yêu thích của bạn đây là một giải pháp khá mất thời gian cho bạn. Rất may, iOS cho phép bạn tạo lối tắt cho các trang web trong màn hình chính. Thật đơn giản, chỉ cần truy cập trang web trong Safari và nhấn nút chia sẻ . Ở hàng thứ ba của trang chia sẻ, nhấn nút Thêm vào màn hình chính(Add to home screen) và phím tắt của trang web sẽ được thêm vào màn hình chính.

30 phim tat iphone_hinh anh 1

Ngay lập tức trở lại ứng dụng trước

Mặc dù bạn luôn có thể sử dụng trình chuyển đổi đa nhiệm để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở khác nhau, nhưng có một giải pháp thậm chí còn nhanh hơn. Khi bạn mở một ứng dụng từ một ứng dụng khác , giả sử bạn đã mở App Store từ liên kết iTunes trong Safari, bạn sẽ thấy một biểu tượng ở phía trên bên trái hiển thị cho bạn một nút quay lại. Bạn chỉ có thể nhấn vào biểu tượng đó để quay lại ứng dụng trước.

30 phim tat iphone_hinh anh 2

Tìm và cài đặt ứng dụng với Siri

Tìm trang cài đặt trên iOS có thể thực sự khá khó chịu với bạn. Bạn phải mở ứng dụng cài đặt và tìm hiểu tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Có một cách dễ dàng để làm điều này. Khi bạn đang ở trong một ứng dụng cụ thể, chỉ cần bạn kích hoạt Siri và nói “Cài đặt hoặc settings” để mở trang cài đặt của ứng dụng cụ thể đó. Nói nếu bạn muốn mở trang cài đặt của Instagram – Bạn chỉ cần mở ứng dụng Instagram, kích hoạt Siri và nói Cài đặt. Siri sau đó sẽ mở trang cài đặt Instagram cho bạn.

30 phim tat iphone_hinh anh 3

Di chuyển nhiều ứng dụng cùng nhau

việc di chuyển các ứng dụng cũng có thể gây khó chịu đôi chút cho bạn nếu bạn phải di chuyển một loạt các ứng dụng. ui chà chà, nhưng đây có một mẹo hay là trong khi di chuyển một ứng dụng từ vị trí của nó, bạn có thể nhấn vào các ứng dụng khác để thêm chúng vào một cụm. Bây giờ bạn có thể di chuyển cụm này sang màn hình chính mới và tất cả các ứng dụng đã chọn sẽ được đưa vào màn hình mới. Đơn giản phải không nào các bạn ?

30 phim tat iphone_hinh anh 4

Tìm các huy hiệu thông báo

Nếu bạn là người có nhiều thư mục trên màn hình chính của iPhone, thì có thể sẽ gặp một chút khó khăn khi tìm kiếm huy hiệu thông báo đến từ đâu. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể tận dụng chức năng 3D Touch của Apple. Khi bạn chạm mạnh “3D Touch” trên một thư mục cụ thể, iOS sẽ hiển thị cho bạn ứng dụng có huy hiệu thông báo đang chờ xử lý. Từ đó, bạn có thể chỉ cần chạm vào nó để thực hiện các hành động cần thiết.

Xem thêm  Cách tắt thông báo Messenger trên điện thoại, laptop

phim tat iphone

Sử dụng cảm ứng trợ giúp

Nếu bạn ghét sử dụng nút home phần cứng của iPhone mọi lúc hoặc nếu bạn không thể quen với điều hướng bằng cử chỉ, thì Assistive Touch của iOS là thứ bạn nên sử dụng ngay lúc này. Bạn có thể bật nó trong  Cài đặt (settings) ->Accessibility và sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một biểu tượng nổi, đưa các phím tắt đến màn hình chính, trung tâm điều khiển, Siri , hướng màn hình, volume, notification (trung tâm thông báo).. và hơn thế nữa. Bạn thậm chí có thể thêm nhiều hành động hơn vào menu nổi.

30 phim tat iphone_hinh anh 6

Chụp ảnh trong khi quay video bằng phím tắt iphone

Rất có thể, bạn đã biết điều này nhưng nếu bạn không biết, bạn có thể chụp ảnh trong khi bạn đang quay video. Khi bạn đang quay video, bạn sẽ thấy nút chụp ở phía dưới bên phải, bạn chỉ cần chạm để chụp ảnh. Điều này rất hữu ích vì không phải ai cũng thích chia sẻ video và trong trường hợp đó, bạn cũng sẽ có một hình ảnh trong khi tạo video, để chia sẻ một khoảnh khắc

30 phim tat iphone_hinh anh 7

Tab đã đóng gần đây trong Safari

Cũng giống như các trình duyệt web khác, Safari cũng cho phép bạn kiểm tra các tab đã đóng gần đây và mở lại chúng. Đây là cách bạn có thể làm điều đó. Khi bạn đang sử dụng trình duyệt Safari, chỉ cần chạm vào các nút “tab” để hiển thị tất cả các tab đang mở. Sau đó bạn hãy nhấn và giữ nút trên “+” để hiển thị tất cả các tab đã đóng gần đây. 

 

30 phim tat iphone_hinh anh 8

Sử dụng Khả năng tiếp cận

Một tính năng khá phổ biến nhưng thât ra không phổ biến khác của iOS là Reachability hay còn gọi là chế độ một tay, giúp đưa toàn bộ giao diện người dùng xuống phía dưới để dễ tiếp cận và thao tác, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng phiên bản iPhone Plus. Chế độ được kích hoạt bằng cách chạm hai lần vào phím home. Bạn có thể kích hoạt chế độ này trên các iPhone mới hiện tại như (iPhone X, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max) bằng cách vuốt xuống từ thanh điều hướng. Bạn có thể kích hoạt Khả năng hiển thị bên trong bất kỳ ứng dụng nào và ứng dụng sẽ mở với giao diện người dùng được thu nhỏ lại để bạn có thể vận hành giao diện chỉ bằng hai ngón tay.

30 phim tat iphone_hinh anh 9

Sử dụng Siri

Siri đã trở nên tốt hơn rất nhiều theo thời gian và bây giờ bạn có thể sử dụng nó cho một vài nhiệm vụ đơn giản như đặt báo thức. Hay bạn thậm chí có thể yêu cầu Siri gửi, nói, một tin nhắn bằng WhatsApp. Tất cả bạn phải làm là đánh thức Siri và yêu cầu truy vấn của bạn hoặc đưa ra lệnh. Siri hiện làm việc với rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba, vì vậy bạn hãy dành thời gian cho vị trợ lý ảo này nhé.

30 phim tat iphone_hinh anh 10

Widgets

Widgets là một tính năng của iOS mà mình tin là bị nhiều người đánh giá khá thấp. Trong các lần cập nhật mới nhất của iOS , các widget có sẵn khung riêng của chúng từ màn hình chính, cũng như màn hình khóa, làm cho nó trở nên hợp lý hơn. Các widget chắc chắn là các phím tắt iPhone tiện dụng, vì có các widget có sẵn như thời tiết, nhắc nhở và báo thức, danh bạ yêu thích của bạn, đề xuất ứng dụng dựa trên những gì bạn sử dụng nhiều nhất, ghi chú… Ngoài ra, bạn có thể cài đặt một số ứng dụng widget tuyệt vời khác từ App Store.

30 phim tat iphone_hinh anh 11

Làm cho “Siri” phản hồi lại giọng nói của bạn ngay cả khi màn hình của iPhone bị che

Siri không phản hồi lệnh thoại khi màn hình của iPhone của bạn bị che hoặc thiết bị được đặt úp xuống. Để “Siri” phản hồi lệnh thoại ngay cả khi màn hình của iPhone của bạn bị che . Để bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt(settings) -> Trợ năng(Accessibility) -> Siri. Bây giờ, hãy bật on chế độ Always Listen for “Hey Siri”.

30 phim tat iphone_hinh anh 12

Kích hoạt tính năng văn bản cho siri

Bạn có thấy bất tiện khi tương tác với Siri bằng câu thoại không? vì vậy, tính năng văn bản có thể rất hữu ích cho bạn. Với tính năng này được bật, bạn có thể tương tác với trợ lý cá nhân thông qua lệnh bằng văn bản. Nó không chỉ giúp bạn đặt câu hỏi rõ ràng mà còn cho phép bạn tương tác với trợ lý ảo với sự riêng tư hơn một chút. Để bắt đầu, hãy vào ứng dụng Cài đặt(settings) -> Trợ năng(Accessibility) -> Siri. Bây giờ, bạn kéo thanh trượt sáng lên mục “Type to Siri”. Từ giờ trở đi, khi bạn nhấn và giữ nút bên cạnh của iPhone, Siri sẽ cho phép bạn nhập thoại bằng văn bản theo yêu cầu của mình.30 phim tat iphone_hinh anh 13

Xem thêm  Các cách ứng tiền Mobi 20k vào tài khoản chính cực dễ

Viết hoa chữ cái riêng

Các bạn nhấn phím Caps Lock và sau đó gõ một chữ cái viết hoa và sau đó nhấn Caps Lock một lần nữa để tắt viết hoa có thể gây khó chịu khi bạn đang gõ một văn bản dài. Ái chà chà, bạn có thể dễ dàng viết hoa các chữ cái cụ thể trong bàn phím iOS bằng cách giữ phím Caps Lock và kéo đến chữ cái  bạn muốn viết hoa.

30 phim tat iphone_hinh anh 14

Thiết lập các phím tắt của riêng bạn

iOS thậm chí cho phép bạn tạo các phím tắt rất riêng của mình. Bạn có thể đi tới  Cài đặt-> Chung( General )-> Bàn phím( Keyboard )-> Thay thế văn bản( Text Replacement ) . Tại đây, bạn có thể thêm các phím tắt như là “TAC” cho các phím tắt, TÔI ĂN CƠM ? Vì vậy, khi bạn gõ vào văn bản TAC, nó sẽ được tự động chuyển đổi thành TÔI ĂN CƠM ? 

30 phim tat iphone_hinh anh 15

Sử dụng bàn phím bằng một tay trên Iphone

Nó sẽ giúp bạn gõ thoải mái hơn và nhanh hơn chỉ bằng một tay bằng ngón tay cái ngay cả trên các thiết bị màn hình lớn hơn thật là tuyệt vời đúng không nào. Để kích hoạt bàn phím một tay trên iPhone của bạn, bạn bật bàn phím lên, sau đó chạm và giữ biểu tượng quả địa cầu. Sau đó, chọn biểu tượng bàn phím trái hoặc phải để sử dụng.

30 phim tat iphone_hinh anh 16

Hoàn tác và Làm lại

Với iOS 13, Apple đã làm cho việc hoàn tác / làm lại dễ dàng hơn nhiều. Đối với sự thay đổi này, nó có vẻ trực quan hơn so với lắc để hoàn tác / làm lại. Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là vuốt sang trái bằng ba ngón tay để hoàn tác và vuốt sang phải bằng ba ngón tay để làm lại. Cách khác, chỉ cần bạn nhấn đúp bằng ba ngón tay để hoàn tác / làm lại. Các huy hiệu Undo và hoặc Redo sẽ xuất hiện ở phía trên màn hình dưới dạng xác nhận.

30 phim tat iphone_hinh anh 17

Cắt, Sao chép và Dán bằng phím tắt trên Iphone

Khi bạn đang chỉnh sửa văn bản trên iphone, thì các cử chỉ sao chép / cắt / dán tuyệt vời này có thể phát huy tác dụng rất tốt đối với bạn. Sau khi bạn đã chọn văn bản, chỉ cần véo bằng ba ngón tay để sao chép văn bản. Sau đó, lặp lại cử chỉ sao chép hai lần để cắt nó (véo bằng ba ngón tay hai lần). Để dán văn bản, chỉ cần đặt ba ngón tay trên màn hình và trải chúng ra.
30 phim tat iphone_hinh anh 18

Quản lý tin nhắn bằng hai ngón tay

Nó hoạt động khá trơn tru và có thể giúp bạn kiểm soát tin nhắn của mình một cách dễ dàng hơn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng cử chỉ chạm hai ngón tay để chọn bất kỳ tin nhắn nào. Sau đó, sử dụng cử chỉ vuốt lên / xuống bằng hai ngón tay để chọn thêm các chuỗi hội thoại.


30 phim tat iphone_hinh anh 19

Chuyển đổi nhanh chóng giữa phiên bản các trang web di động và máy tính để bàn

Mặc dù bạn có thể thích các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động trên điện thoại thông minh, nhưng đôi lúc bạn cảm thấy cần phải chuyển sang phiên bản dành cho máy tính để bàn của một trang web, đặc biệt là khi “biến thể” di động trông hoàn toàn chật chội tù túng cho bạn. Không giống như trước đây, iOS đã giúp việc chuyển đổi giữa các trang web trên máy tính để bàn và thiết bị di động trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với trình duyệt Safari. Để hoàn thành, chỉ cần mở Safari và sau đó nhấn vào nút “văn bản” ở góc trên cùng bên trái. Sau đó, chọn trang web phiên bản Di động hoặc Máy tính để bàn.

30 phim tat iphone_hinh an

Tự động đóng tab Safari

Nếu bạn là người thường xuyên hơn quên đóng các tab Safari. Do đó, nên các tab đó chúng vẫn mở trong nhiều ngày và thậm chí vài tuần trên thiết bị iphone của bạn. Mặc dù các tab đó cũng không ảnh hưởng gì tới quyền riêng tư của bạn, nhưng nó có thể là vấn đề lớn nếu có nhiều người muốn biết lịch sử tìm kiếm của bạn trên web. Đó là lý do tại sao iOS cung cấp một tính năng khá tiện dụng để tự động đóng các tab Safari sau một số thời điểm nhất định mà bạn thiết lập. Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Cài đặt(settings) -> Safari> Đóng Tab(close tabs). Sau đó chọn khoảng thời gian bạn cần.

30 phim tat iphone_hinh anh 21

Chọn nơi bạn muốn lưu trữ các tệp đã tải xuống của bạn

Sau nhiều năm chờ đợi, Safari cuối cùng cũng đã có trình quản lý tải xuống để cho phép bạn quản lý tất cả các tệp đã tải xuống trên thiết bị iOS của mình . Theo mặc định, nó lưu trữ tất cả các tệp đã tải xuống trong iCloud Drive để bạn có thể truy cập chúng từ các thiết bị đã được đồng bộ hóa với tài khoản iCloud. Nhưng giới hạn lưu trữ chỉ 5 GB, nhiều người muốn lưu trữ các tệp đã tải xuống ở các vị trí khác. Nếu bạn là một trong số họ, hãy đi tới Cài đặt(settings) -> Safari -> Tải xuống(downloads). sau đó bạn chọn vị trí lưu ưa thích của mình.

Xem thêm  Hướng Dẫn Gắn Tài Khoản Mi Vào Điện Thoại (Xin Quyền Unlock)

30 phim tat iphone_hinh anh 22

Tùy chỉnh cài đặt Safari cho trang web

Nếu bạn muốn duyệt web theo phong cách cá nhân hơn. Thì đây là cách dành cho bạn. Để bắt đầu, hãy bật ứng dụng Cài đặt(settings) -> Safari -> Cài đặt cho trang web(Settings for Websites). Bây giờ, bạn chỉ việc tùy chỉnh những thứ như Thu phóng trang, Đầu đọc, Máy ảnh, Micrô và nhiều thứ khác phù hợp với sở thích của bạn…

30 phim tat iphone_hinh anh 23

Thay đổi ngôn ngữ dành riêng cho ứng dụng

Bạn đã bao giờ cảm thấy cần phải thay đổi ngôn ngữ dành riêng cho ứng dụng nhưng không thể làm điều đó vì iOS không cung cấp tùy chọn này ? Tuy nhiên, bạn sẽ rất vui khi biết rằng iOS 13 đã giúp thay đổi ngôn ngữ của các ứng dụng cụ thể trên iPhone và iPad. Lưu nó cho những lần bạn muốn sử dụng một ứng dụng bằng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của bạn mà không phải điều chỉnh ngôn ngữ hệ thống trên thiết bị của bạn. Để làm như vậy, bạn hãy mở ứng dụng Cài đặt(settings) -> ứng dụng yêu thích của bạn( your favorite app) -> Ngôn ngữ ưa thích (Language under Preferred Language). 

30 phim tat iphone_hinh anh 24

Tận dụng tối đa chế độ dữ liệu thấp

Bạn có thường thấy băng thông hạn chế của mình hết hơi hoặc vì vấn đề đó đột ngột kết thúc trước thời hạn khiến bạn khá điên tiết ? Nếu câu trả lời đơn giản là có, thì “chế độ dữ liệu thấp” sẽ giúp băng thông hạn chế của bạn tồn tại lâu hơn. Bạn lưu ý rằng bật tính năng này sẽ không chỉ vô hiệu hóa cập nhật tự động, tác vụ nền mà còn tạm dừng đồng bộ hóa ảnh trên thiết bị của bạn. Để bật ứng dụng này, hãy khởi chạy ứng dụng Cài đặt(settings) -> Dữ liệu di động / Di động(Cellular/Mobile Data) -> Tùy chọn dữ liệu di động / di động(Cellular/Mobile Data Options). Bây giờ, bạn bật “công tắc” cho Chế độ dữ liệu thấp.

30 phim tat iphone_hinh anh 25

Phát trực tuyến phim và chương trình Apple TV chất lượng thấp

Một lần nữa, chức năng này được dành riêng cho những người phải đối phó với lượng băng thông ít ỏi và thường thấy chúng nhanh hết bởi các bộ phim và chương trình có độ phân giải cao. Với thiết lập này bạn phải hài lòng với các video chất lượng thấp hơn nhưng trong một số trường hợp nó cũng hoàn toàn xứng đáng. Đầu tiên bạn hãy truy cập ứng dụng Cài đặt (head over to Settings app) -> TV->Mobile Data->bạn chọn saver data

30 phim tat iphone_hinh anh 26

Zip/Unzip Files

Một trong những tính năng yêu thích của iOS 13 là khả năng nén / giải nén tệp . Được tích hợp ngay trong ứng dụng Tệp, đây là một công cụ khá tiện dụng để cho phép bạn quản lý các tệp của mình. Ví dụ khi bạn muốn nén bất kỳ tệp nào hoặc trích xuất bất kỳ tệp zip nào, hãy mở ứng dụng Tệp và đi tới tệp bạn muốn nén / giải nén. Sau đó, chạm và giữ tệp và chọn tùy chọn compress(nén) và uncompress(giải nén). 

30 phim tat iphone_hinh anh 27

Chuyển đổi bất kỳ tài liệu nào thành file PDF

iOS đi kèm với trình chuyển đổi PDF ẩn có thể cho phép bạn chuyển đổi bất kỳ tài liệu nào thành file PDF. Hơn nữa, công cụ ẩn này đã tồn tại trên iOS từ lâu nên iPhone của bạn không cần phải chạy các phiên bản iOS mới nhất để sử dụng tính năng này. Để bắt đầu sử dụng, bạn hãy mở tài liệu bạn muốn chuyển đổi thành PDF và nhấn vào nút Chia sẻ (Share). Tiếp theo, bạn bỏ qua lựa chọn in (printer) và chỉ nhúm và thu nhỏ hình thu nhỏ xem trước để biến tài liệu thành file PDF.

30 phim tat iphone_hinh anh 28

Lối tắt truy cập

Nếu bạn sử dụng các tính năng Trợ năng như AssistiveTouch, Bộ lọc màu hoặc chức năng thay đổi màu sắc thông minh( Smart Invert ) mẹo này là dành cho bạn. Sử dụng Phím tắt Trợ năng, bạn có thể nhanh chóng bật / tắt các tính năng Trợ năng mà không cần phải đi sâu vào ứng dụng Cài đặt trên thiết bị iOS của mình. Để thực hiện, bạn hãy mở ứng dụng Cài đặt(settings) -> Trợ năng( Accessibility ) -> Phím tắt Trợ năng( Accessibility Shortcut )Bây giờ, bạn chọn các tính năng bạn muốn truy cập bằng phím tắt.

30 phim tat iphone_hinh anh 29

Lời kết

Mình vừa giới thiệu xong tới các bạn 30 phím tắt trên iphone giúp bạn thao tác nhanh hơn trong các công việc khác nhau trên iphone, chúc các bạn thành công.

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x