Bạn muốn nâng cấp vga ,vậy nguồn thế nào là phù hợp ?

Posted by

Như chúng ta đã biết ,nguồn là một thành phần rất quan trọng của máy tính, vì nó cung cấp toàn bộ nguồn điện cho toàn bộ linh kiện thiết bị trong case máy tính của chúng ta, một nguồn máy tính chất lượng sẽ quyết định phần nào đến tuổi thọ của toàn bộ linh kiện máy tính, nhất là nhu cầu nâng cấp vga ( card đồ hoạ ) để đảm bảo nhu cầu chơi game cũng như các công việc yêu cầu xử lí đồ hoạ cao thì nguồn lại đóng một vai trò cực kì quan trọng, vậy nguồn thế nào là ổn và những điểm chúng ta cần chú ý khi mua nguồn là gì ?

cong suat nguon may tinh vga 1
1.Các thông số ghi trên vỏ nguồn máy tính


-Đường điện 0 V: Đường điện ” mát ” (Ground) hay còn gọi là đường dùng chung (common) của các hệ thống  máy tính cá nhân.

-Đường điện +3,3 V: Xuất hiện lần đầu tiên khi chuẩn ATX ra đời và ban đầu nó được sử dụng chủ yếu cho bộ vi xử lý. Hiện nay các Mainboard mới đều nắn dòng +3,3V để nuôi bộ nhớ chính.

-Đường điện -5 V: Được sử dụng chủ yếu cho các bộ điều khiển ổ đĩa mềm và mạch cấp điện cho các khe cắm ISA cũ. Công suất đường -5V cũng chỉ dưới 1 A.

-Đường điện +5 V: Đường điện này có nhiệm vụ chính là cấp điện cho Mainboard (bo mạch chủ) và các thiết bị ngoại vi.

-Đường điện -12 V: Đường điện này là nguồn điện chính cho các mạch điện cổng Serial nhưng đối với các hệ thống máy tính hiện nay thì ít được dùng . Mặc dù các bộ nguồn mới đều có tính tương thích ngược nhưng công suất các đường -12V chỉ chưa tới 1 A.

Xem thêm  Dropbox là gì ? Hướng dẫn sử dụng chi tiết toàn diện [2020]

-Đường điện +12 V: Đây là đường điện đóng vai trò quan trọng nhất, ban đầu nó được sử dụng để cấp nguồn cho mô tơ của đĩa cứng cũng như quạt nguồn và một số thiết bị làm mát khác có trong hệ thống máy tính. Tuy nhiên, về sau này nguồn điện +12V còn cung cấp điện cho các khe cắm hệ thống, card mở rộng hay thậm chí là cả chíp (CPU) cũng “ăn theo” dòng +12V này.
[adrotate banner=”3″]

-+5 VSB (5 V Standby): Đây là nguồn điện được bộ nguồn cung cấp trước, nguồn điện này dùng để phục vụ cho việc khởi động máy tính, nguồn điện này có lập tức khi ta nối bộ nguồn vào nguồn điện nhà bạn (AC). Đường điện này thường có dòng cung cấp nhỏ dưới 3A.

=>các bạn có thể thấy rất nhiều thông số nhưng chúng ta chỉ cần tập trung vào chỉ số đường 12v+ nó đóng một vai trò cực kì quan trọng đến việc máy tính của chúng ta có thể tải nổi vga rời hay toàn bộ máy tính khi chúng ta nâng cấp hay không, hay gây ra hiện tượng trồi sụt nguồn.

nguon may tinh cong suat thuc
Như hình trên các bạn chú ý đường 12v+ đây là đường điện cung cấp nguồn cho cpu và vga với công suất tải có thể lên đến 456w(12 x 38), các bạn lựa nguồn công suất thực có giá trị đường 12v càng cao càng tốt, vì có một số nguồn công suất toàn nguồn là cao nhưng chỉ số đường 12v lại khá thấp nên dẫn đến tình trạng trồi sụt nguồn khi nâng cấp vga hay cpu.

2.Làm thế nào biết card vga chúng ta cần công suất bao nhiêu để chạy ?

-Đơn giản là dựa vào chỉ số TDP ,TDP (thermal design power) là công suất thoát nhiệt tối đa của một con chip xử lý, có mặt trên mọi CPU hay GPU , nói đơn giản chỉ số TDP tỉ lệ thuận với lượng điện năng tiêu thụ, TDP càng cao càng ngốn nhiều điện và toả nhiều nhiệt , vậy chúng ta xem TDP card vga bằng cách vào google gõ tên card vga hay cpu kèm chữ TDP phía sau  như: gtx 1060 tdp hay gtx 1080ti tdp…

tdp gtx 1060
các bạn có thể vào trang techpowerup để xem

cong suat nguon may tinh 1

muốn tìm công suất nguồn theo khuyến cáo của nhà sản xuất để chạy tốt vga gtx 1060 thì các bạn cũng vào google gõ như sau: gtx 1060 psu requirements ,nói chung chỉ số nguồn TDP và công suất nguồn để chạy vga điều được in trên vỏ hộp(box) ,chỉ tra theo cách này nếu bạn không biết hoặc vô tình làm mất box của vga.

cong suat nguon may tinh

Như hình trên là để chạy card gtx 1060 thì cần nguồn theo khuyến cáo tối thiểu là 400w, còn công suất tiêu thụ của card vga gtx 1060 là 120w hoặc các bạn có thể vào trang web tính công suất nguồn tiêu thụ của máy tính này để phần nào đó có thể dự đoán công suất tiêu thụ của toàn máy tính.

Thực tế nếu nguồn máy tính của bạn có công suất thấp hơn so với yêu cầu nguồn chạy vga thì nó vẫn tải nổi, chỉ là yếu tố về chạy lâu dài ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện, bạn có đáng để hy sinh điều đó không mà thôi.

3.Các hãng sản xuất nguồn máy tính chất lượng

-Các hãng sản xuất và phân phối nguồn máy tính công suất thực như: corsair , seasoniccooler master, FSP, Antec
Hoặc các bạn có thể tham khảo một hãng sản xuất nguồn tuy không nổi tiếng nhưng chất lượng và giá thành rẻ là Andyson đã được đánh giá trên các trang diễn đàn uy tín như tinhte hay voz.
[adrotate banner=”3″]5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x