Hướng dẫn chi tiết sửa lỗi crash game trên windows 10 (cập nhật 2020)

Posted by

Các sự cố crash game trên windos 10 không phải là điều hiếm gặp khi bạn chơi game, nhưng chúng thực sự phá hủy mọi trải nghiệm cảm xúc của chúng ta khi đang chơi game, đặc biệt nếu xảy ra khi chúng ta chơi các game online.

Nếu bạn phải thường xuyên gặp những sự cố crash game trên Windows 10, thì bài viết dưới đây của mình sẽ đưa ra một số giải pháp tốt nhất có thể để giúp các bạn có thể khắc phục được lỗi crash game.

Các nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố crash game trong Windows 10?

Nhiều người dùng chơi game trên máy tính thường bị crash khi chơi trên Windows 10. Dưới đây có thể là một vấn đề về crash game mà các bạn cần tham khảo qua:

Sự cố crash game khi chơi trên máy tính để bàn

 • Nếu bạn gặp lỗi này, vấn đề có thể là cấu hình máy tính của bạn, cấu hình máy tính của bạn yếu không đáp ứng được phần cứng tối thiểu của game cần chơi.
 • Hãy thử thay đổi cài đặt về thấp nhất của game và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được vấn đề không

Tất cả các game khi bạn chơi đều bị crash

 • Một số bạn nói rằng chỉ bị crash game khi chơi trên windows 10.
 • Đây có thể là một vấn phức tạp, nhưng bạn sẽ có thể khắc phục bằng cách sử dụng các phương pháp của mình dưới đây.

lỗi crash game khi chơi trên steam

 • Phần lớn các game thủ đều sử dụng Steam, tuy nhiên nhiều người sử dụng steam trên windows 10 lại thường xuyên bị crash game khi chơi.
 • Để khắc phục sự cố này, bạn cần “xác minh bộ đệm trò chơi” các game trên Steam của bạn.
  + Cách khắc phục:
 1. Các bạn mở Steam lên.
 2. Chọn mục Library , sau đó click chuột phải vào game và chọn “Properties” từ menu.
 3. Chọn tab “Local Files” sau đó click “Verify integrity of game cache…”
 4. Steam will verify the game’s files – sau đó hệ thống sẽ xử lý, các bạn cần chờ vài phút.

Chơi game cũ bị treo(crash) trên windows 10

 • Nhiều bạn bị crash khi chơi các game cũ trên Windows 10.
 • Nếu bạn cũng gặp vấn đề tương tự, bạn có thể khắc phục bằng cách chạy các game đó ở chế độ tương thích.
 1. Các bạn click chuột phải vào icon game chọn properties
 2. Chọn qua tab compatibility
 3. Mục Compatibility mode đánh dấu check vào Run this program in compatibility mode for
 4. Chọn hệ điều hành phù hợp với game cũ của bạn

  sua loi crash game windows 10-hinh anh 1

Bị crash khi đang chơi game trên windows 10

 • Nếu bạn gặp sự cố này, nó có thể liên trình điều khiển(driver) card màn hình của bạn.
 • Chỉ cần bạn cài đặt lại hoặc cập nhật trình điều khiển mới và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được vấn đề không

Bị crash game ngẫu nhiên trên windows 10

 • Nếu bạn gặp các sự cố crash game một cách ngẫu nhiên trên Windows 10, vấn đề có thể là thiết lập “ép xung phần cứng” của bạn.
 • Để khắc phục sự cố, bạn cần xóa cài đặt ép xung và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được vấn đề không.

Lỗi crash game khi mới vừa khởi động game

Nhiều bạn bị crash game khi mới vừa khởi động game. Để khắc phục sự cố, bạn cần kiểm tra và xóa mọi ứng dụng của bên thứ ba có thể can thiệp vào game của bạn.

Xem thêm  Thay thế Windows Explorer tốt nhất cho Windows 10 (Cập nhật 2019)

Hướng dẫn chi tiết khắc phục lỗi crash game trên windows 10

Cập nhật trình điều khiển(driver) card màn hình của bạn

Tùy thuộc vào loại card màn hình bạn đang sử dụng, cách tốt để nhất là bạn luôn luôn cập nhật trình điều khiển(driver) lên phiên bản mới nhất. Để làm như vậy, bạn cần biết thông tin card màn hình bạn đang sử dụng và truy cập trang web của nhà sản xuất để download các driver mới nhất về. Nếu bạn đang sử dụng card màn hình của hãng Nvidia thì các bạn vào trang nvidia.com tải về còn nếu hãng Amd thì vào trang Amd.com tải về

Kiểm tra phần mềm diệt virus

Nếu khi chơi game bị crash trên Windows 10, một số sự cố có thể liên quan đến phần mềm diệt virus của bạn. Một số phần mềm diệt virust có thể can thiệp vào các game của bạn và gây ra lỗi này. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục sự cố chỉ bằng cách kiểm tra các thiết lập của phần mềm diệt virus trên máy tính của bạn.

Trước hết, hãy tìm tính năng “Chế độ chơi trò chơi” Game mode và bạn kích hoạt nó(enable). Nhiều phần mềm diệt virus có tính năng này và nó có chức năng là không can thiệp vào các file hệ thống của game khi bạn chơi.

Tuy nhiên, nếu điều đó không hiệu quả, bạn hãy thử thêm thư mục của game vào danh sách loại trừ (exclusions) trong phần mềm diệt virus của máy tính bạn và kiểm tra xem điều đó có giúp bạn khắc phục được lỗi crash game không.


sua loi crash game windows 10-hinh anh 2

ÁI chà chà, nếu sự cố vẫn còn, bạn có thể “khô máu một lần luôn” bằng cách vô hiệu hóa phần mềm diệt virus của mình như một cách khắc phục tạm thời xem hết lỗi hay không. Trong trường hợp cuối cùng, bạn có thể phải gỡ cài đặt phần mềm diệt virus của mình và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được vấn đề không.

Nhiều bạn thường bị lỗi crash game với các phần mềm diệt virus như AVG, Norton, McAffe.. nhưng các phần mềm diệt virus khác cũng có thể gây ra lỗi crash game.

Khi bạn lở xoá các phần mềm diệt virus đó và muốn tìm một phần mềm diệt virus thân thiện và có hỗ trợ chế độ “game mode” thì bạn có thể tham khảo danh sách sau đây: Bitdefender , BullGuard hoặc Panda Antivirus .

Tất cả các phần mềm diệt virus này đều cung cấp các tính năng bảo mật tuyệt vời và tất cả chúng đều hỗ trợ “Chế độ chơi trò chơi”, vì vậy chúng sẽ không can thiệp vào file hệ thống của game dưới bất kỳ hình thức nào.

Cập nhật Windows 10 của bạn

Nếu đây là vấn đề bạn thường xuyên gặp trên Windows 10, thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là luôn luôn cập nhật Windows 10 của bạn lên bản mới nhất. Nó có thể là một một vấn đề lớn, vì vậy rất có thể Microsoft sẽ khắc phục vấn đề này bằng bản cập nhật Windows 10 tiếp theo khi bạn update lên .

Nếu trình điều khiển (driver) của bạn được cập nhật chung khi cập nhật Windows 10, thì trong hầu hết các trường hợp, điều đó đủ để bạn khắc phục các lỗi trên. Nếu sự cố vẫn còn, có thể nó sẽ được khắc phục với bản cập nhật Windows 10 ở bản mới nhất tiếp theo.

Xem thêm  Cách thay đổi kích thước chiều cao hoặc chiều rộng của thanh tác vụ trong Windows 10

Chạy game của bạn ở chế độ cửa sổ (windows mode)

Như bạn có thể biết hầu hết các game hiện nay có thể chạy ở chế độ cửa sổ (windows mode) hoặc toàn màn hình (full screen), và nếu bạn gặp sự cố với các game của mình trên Windows 10, tại sao bạn không thử chạy chúng ở chế độ cửa sổ.

Để làm điều này, bạn cần vào cài đặt video (settings video) trong game của mình và tìm tùy chọn để chạy nó ở chế độ cửa sổ.

Nhiều game đi kèm với một ứng dụng ngoài cho phép bạn chạy cài đặt game ở bên ngoài bạn không cần phải vào game, vì vậy bạn cũng có thể thử sử dụng chúng nếu bạn không thể bắt đầu khởi chạy game của mình.

Kiểm tra phần cứng máy tính của bạn

Nhiều bạn chơi game bị crash trên windows 10 đôi khi sự cố này có thể do phần cứng của bạn gây ra. Nếu máy tính bạn gắn 2 thanh ram và 1 thanh bị hư hoặc lỗi thì nó vẫn có thể giúp bạn khởi động được windows. Tuy nhiên khi bạn chạy phần mềm hay bất kì game nào nó cũng bị crash và khởi động lại máy tính , vì vậy để chắc chắn bạn hãy kiểm tra ram máy tính xem sao.

Cách đơn giản nhất để làm điều đó là bạn tháo một thanh ra khỏi máy tính để xem sự cố có xảy ra không sau đó chúng ta tiếp tục với thanh ram còn lại kia. Nếu bạn muốn thực hiện kiểm tra chi tiết, bạn có thể sử dụng MemTest86 +.Tuy nhiên nó quét khá lâu lên đến cả tiếng đồng hồ vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng cách nào tốt hơn.

Kiểm tra cài đặt Windows Security(windows defender trước đây) trên windows 10

Như mình nói phía trên, game của bạn bị crash có thể do phần mềm diệt virus chặn các file hệ thống của game, và nếu bạn xài windows 10 thì chúng ta sẽ yêu cầu windows security không chặn file hệ thống của game bằng cách sau đây.

 1. Bạn bấm tổ hợp phím windows (biểu tượng phím hình cửa sổ) + I
 2. sau đó bạn kéo trỏ chuột xuống và chọn mục update & security

  sua loi crash game windows 10-hinh anh 3
 3. Bạn click vào mục open windows security hoặc virus & threat protection đều được

  sua loi crash game windows 10-hinh anh 5

 4. sau đó mục virus & threat protection settings bạn chọn Manage settings

  sua loi crash game windows 10-hinh anh 6
 5. Bạn kéo trỏ chuột xuống dưới tìm mục Exclusions và click vào Add or remove exclusions 

  sua loi crash game windows 10-hinh anh 8
 6. Ở mục Exclusions bạn thêm folder hoặc file của game bạn cần loại trừ vào

  sua loi crash game windows 10-hinh anh 7
 7. Mục Real-time protection bạn kéo về off tạm thời

  sua loi crash game windows 10-hinh anh 9

Xoá cài đặt thiết lập ép xung(overlocking) card màn hình

Nhiều bạn có xu hướng ép xung phần cứng của mình để đạt được hiệu suất tốt hơn trong khi chơi game. Tuy nhiên, bạn nên nhớ nó có thể đôi khi làm hệ thống của bạn có thể trở nên không ổn định do bạn ép xung.

sua loi crash game windows 10-hinh anh 10

Nếu bạn gặp sự cố crash khi chơi game, và bạn nhớ từng ép xung phần cứng máy tính của mình như cpu hoặc card màn hình (vga).. bạn phải xoá mọi thiết lập ép xung đó đi. Bạn hãy nhớ rằng ép xung phần cứng máy tính có thể nguy hiểm và nó có thể dẫn đến mất ổn định hệ thống.

Xem thêm  Hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính tự vào bios windows 10

Trong một số trường hợp xấu nhất, bạn có thể làm hỏng phần cứng máy tính của mình nếu không cẩn thận hoặc ép xung một cách quá đà khi bạn tăng xung nhịp gpu ở mức quá cao, do đó nếu bạn không có kinh nghiệm về ép xung phần cứng máy tính thì nên hạn chế ép xung để đảm bảo hệ thống của bạn ổn định.

Kiểm tra các ứng dụng hoặc phần mềm bên thứ 3

Đôi khi bạn chơi game trên Windows 10 bị crash là do các ứng dụng của bên thứ ba. Một phần mềm mình muốn ví dụ FRAPS(đây là phần mềm quay video cũng như chụp ảnh màn hình khi ta chơi game) gây ra , nhưng sau khi gỡ cài đặt, vấn đề đã được giải quyết hoàn toàn.

Ngoài ra các ứng dụng DirectX cũng có thể khiến bạn gặp vấn đề crash game này, vì vậy bạn cũng hãy chắc chắn xóa chúng vì khả năng tương thích của các phiên bản Directx và phần cứng máy tính bạn là hoàn toàn khác nhau.

Có một số cách để xóa ứng dụng và cách tốt nhất là bạn sử dụng phần mềm gỡ cài đặt. Ưu điểm của các Phần mềm gỡ cài đặt là nó sẽ xóa tất cả các tập tin và các mục đăng ký liên quan đến ứng dụng mà bạn muốn xóa.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một phần mềm gỡ cài đặt, bạn có thể muốn dùng thử IOBit Uninstaller  (miễn phí) , Revo Uninstaller hoặc Ashampoo Uninstaller .

Tất cả các ứng dụng này đều đơn giản để bạn sử dụng và chúng có thể xóa bất kỳ ứng dụng nào khỏi máy tính của bạn mà không gặp vấn đề gì. Sau khi gỡ bỏ các ứng dụng “cứng đầu”, nó có thể giải quyết các vấn đề trên.

Câu hỏi thường gặp: các sự cố crash game khác

Các nguyên nhân phổ biến gây ra crash game trên windows 10

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố crash game là do sự can thiệp của các chương trình, sự cố Internet hoặc vấn đề Tường lửa (firewall), phần cứng máy tính, tập tin game bị lỗi…

Các sự cố crash game có làm mất “file save” của bạn

Hên xui. Nếu bạn đang chơi game trực tuyến hoặc game có tự động sao lưu, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào. Tuy nhiên, nếu bạn chơi game offline dạng đi cảnh lưu thủ công, thì bạn có thể mất dữ liệu game của mình.

Việc nâng cấp phần cứng có thể làm game bị treo(crash) không?

Vì hầu hết các sự cố treo game do card đồ họa , việc bạn nâng cấp chúng bằng các loại card đồ hoạ tốt hơn sẽ làm giảm khả năng xảy ra, tuy nhiên nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn khả năng này nếu card đồ hoạ của bạn mua cũ đã qua sử dụng có hiện tượng lỗi nhẹ.

Lời kết

Trên đây là tất cả những gì mình chia sẽ để giúp các bạn có thể khắc phục được lỗi crash(treo) game trên windows 10, nếu các bạn còn thấy có cách nào tốt hơn để khắc phục thì hãy bình luận cho mọi người cùng biết nhé, chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x