Cách thức lừa đảo tinh vi người mua hàng trên shopee

Posted by

Ngày nay việc mua sắm online đã trở thành một nhu cầu cấp thiết cho mọi người và các sàn thương mại điện tử chính là cầu nối để hàng ngàn doanh nghiệp, cửa hàng, công ty có thể đưa sản phẩm đó của mình đến tận tay người tiêu dùng thông qua các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki, sendo…tuy nhiên hình thức mua hàng này vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro nếu như chúng ta không tự trang bị kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình khi mua sắm online thì có thể sập bẫy bất cứ lúc nào.

Đề phóng cách giao hàng không minh bạch của nhà bán hàng

Khi chúng ta mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử thì phương thức chính là COD tức là nhận hàng trực tiếp rồi mới thanh toán hoặc chuyển khoảng ngân hàng hoặc thông quá ví Airpay hạn chế chọn phương pháp “tự thoả thuận với người bán” như trường hợp dưới đây.Tuy nhiên shopee vẫn “cao cơ” hơn khi bắt người dùng thanh toán trước cho shopee chứ không phải thanh toán cho người bán hàng.

cach thuc lua dao nguoi mua hang tren shopee_1
Mặc dù chọn phương thức “tự thoả thuận với người bán” nhưng người bán vẫn không toàn quyền giao hàng và nhận tiền mà tiền sẽ được thanh toán trước cho shopee để đề phòng các trường hợp người bán hàng không trung thực hoặc không giao hàng bằng phương pháp thanh toán ví Airpay hoặc Thẻ tín dụng/Ghi nợ cho shopee.

Xem thêm  Cách hủy đơn hàng trên Tiktok shop đơn giản, dễ thực hiện 

cach thuc lua dao nguoi mua hang tren shopee 2

Theo dõi liên tục trạng thái đơn hàng của bạn

Nếu các bạn mua các sản phẩm giá trị cao trên shopee như điện thoại chẳn hạn nhưng chủ quan không theo dõi trạng thái đơn hàng thì khả năng mất tiền nhưng không nhận được hàng là hoàn toàn có thể.

cach thuc lua dao nguoi mua hang tren shopee_

Cách thức lừa đảo tinh vi ở đây chính là shop tự ý kích hoạt chế độ trạng thái đã giao hàng , mặc dù trạng thái của đơn hàng này được nhân viên shopee kiểm tra là vẫn đang trạng thái đang giao hàng.Bởi vì shop tự kích hoạt chế độ Đã giao hàng nên nút Đã nhận hàng và yêu cầu trả hàng / hoàn tiền đã sáng lên, điều này đồng nghĩa nếu chúng ta chủ quan không theo dõi đơn hàng thì sau 3 ngày tiền sẽ tự động chuyển vào shop lừa đảo mà hàng thì chúng ta vẫn không nhận được.

cach thuc lua dao nguoi mua hang tren shopee_3
Có thể thấy chủ định lừa đảo của shop khi ở phần chát có yêu cầu người mua hàng chờ 15-20 ngày để nhận hàng , nếu chúng ta chủ quan và thật thà thì chỉ cần đúng 3 ngày từ khi trạng thái Đã nhận hàng và yêu cầu trả hàng / hoàn tiền kia sáng lên thì tiền sẽ chuyển về shop đó.Nếu chúng ta theo dõi liên tục trạng thái đơn hàng thì chúng ta chỉ cần chọn chế độ trạng thái yêu cầu trả hàng / hoàn tiền thì shop lừa đảo đó sẽ không có cơ hội nhận tiền từ shopee.

Xem thêm  Cách hủy đơn hàng trên Tiktok shop đơn giản, dễ thực hiện 

Đơn ảo đánh lạc hướng người mua

cach thuc lua dao nguoi mua hang tren shopee_5
Có thể thấy rất nhiều đánh giá 5 sao nhưng thực chất đây là các tài khoản ảo của shop lừa đảo nhằm tạo uy tín và sự yên tâm cho người mua.

cach thuc lua dao nguoi mua hang tren shopee_6
Đây chính là nạn nhân của shop lừa đảo

Kết luận

Khi mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử thì các bạn cần lưu ý các điểm sau đây để hạn chế cũng như tránh trở thành nạn nhân của những shop như trên.

+ Luôn chọn hình thức COD tức là nhận hàng rồi mới thanh toán.

+ Luôn theo dõi trạng thái đơn hàng của bạn liên tục không nên chủ quan.
+ Đối với các món hàng đắt tiền như điện thoại chẳn hạn, các bạn có thể quay video bước bóc hộp để tránh trường hợp bên trong không phải là món hàng bạn đặt để còn làm bằng chứng với bên bán hàng và sàn thương mại điện tử.
[adrotate banner=”4″]

3/5 – (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x