Cách tìm và loại bỏ malware ra khỏi webcam của bạn

Posted by

Bạn có thực sự kiểm soát hoặc biết những ai có thể nhìn thấy bạn qua webcam của bạn không? Có thể có tin tặc ở đầu bên kia, chờ đợi bạn để khai thác những khoảnh khắc riêng tư của bạn.
webcamTội phạm mạng đã trở nên khá sáng tạo trong việc tìm cách để xâm nhập hệ thống máy tính của người dùng. Hiện tại có một loạt các phương thức tấn công chóng mặt mà khá nhiều tin tặc có thể sử dụng để khai thác các thiết bị IoT như máy ảnh, DVR(là đầu ghi camera Analog qua cáp đồng trục) và baby monitors(Một màn hình bé, còn được gọi là báo thức cho bé, là một hệ thống radio được sử dụng để nghe từ xa những âm thanh do trẻ sơ sinh tạo ra) nhằm xâm phạm an ninh và quyền riêng tư của bạn.
[adrotate banner=”3″]

PC và các thiết bị di động được trang bị máy ảnh webcam và micrô có thể bị nhiễm phần mềm độc hại cho phép kẻ tấn công hiển nhiên chiếm quyền điều khiển thiết bị của bạn và chặn nguồn cấp dữ liệu như video và âm thanh.

Tin tặc có thể bật các thiết bị ngoại vi này từ xa để ghi lại hoặc thậm chí truyền phát bất cứ thứ gì chúng có thể chụp thấy từ thiết bị của bạn, bao gồm cả những khoảnh khắc và cuộc trò chuyện riêng tư của bạn.Họ cũng có thể sử dụng các bản ghi âm này để tống tiền người dùng, khiến nạn nhân đồng ý với yêu cầu của họ.
Sau đây là một số dấu hiệu bất thường của phần mềm độc hại đang xâm nhập vào webcam của bạn bao gồm:
Đèn máy ảnh bật mà không có lý do rõ ràng:Bạn có thể nhận thấy rằng đèn LED chỉ báo trên webcam của bạn sẽ bật khi thực hiện cuộc gọi video trên các ứng dụng nhắn tin như Skype hoặc Viber. Nếu bạn nhận thấy đèn của máy ảnh của bạn bật khi không có ứng dụng webcam nào đang chạy, rất có thể có người khác đang truy cập webcam của bạn.
Lưu lượng mạng bất thường:Trình quản lý tác vụ Windows(bạn có thể đọc lại bài viết về trình quản lí tác vụ windows của mình) có thể nhanh chóng cho bạn thấy ứng dụng nào đang truy cập mạng. Trong ví dụ dưới đây, Viber đang sử dụng băng thông trong khi truyền phát video trong khi gọi. Trình quản lý tác vụ cũng cho phép bạn nhanh chóng khảo sát các quy trình hoạt động khác hiện đang sử dụng tài nguyên máy tính. Lưu ý bạn thường xuyên chú ý các chương trình bất thường đang chạy trong trình quản lí tác vụ windows.
viber
Bật thông báo giám sát webcam từ các phần mềm diệt virus. Các giải pháp bảo mật hiện đại trong các phần mềm diệt virus cung cấp cho bạn các tính năng cao cấp như bảo vệ webcam. Với tính năng này ngay lập tức nó sẽ thông báo cho người dùng nếu một ứng dụng đang cố truy cập hoặc kích hoạt webcam và micro. Việc theo dõi hoạt động và thời gian thực này cho phép bạn được thông báo ngay lập tức để bạn có thể dừng ngay mọi hoạt động đáng ngờ trên webcam.
webcam protection
Chạy chương trình quét phần mềm độc hại. Bạn có thể chạy các ứng dụng chống phần mềm độc hại như Reason Security để kiểm tra thêm các phần mềm độc hại đang xâm nhập trong máy tính của bạn.
Nếu bạn cảm thấy webcam của mình bị xâm nhập, hãy thực hiện các bước cần thiết để khắc phục sự cố. Điều quan trọng để dễ dàng và an toàn loại bỏ các mối đe dọa ngay khi chúng được tìm thấy, là bạn có thể dán băng dính qua webcam để bạn có thể an tâm khi tìm các mối đe dọa từ malware.
Các ứng dụng chống phần mềm độc hại tốt không chỉ phát hiện các mối đe dọa mà chúng còn có thể vô hiệu hóa và xóa chúng khỏi hệ thống của bạn. 
Hầu hết các ứng dụng cung cấp cho bạn hai tùy chọn về những việc cần làm với các mối đe dọa nếu như được phát hiện.
Cách ly:Các tệp đáng ngờ cần được chuyển đến một không gian biệt lập nơi chúng không được phép chạy hoặc bị truy cập bởi các quy trình khác, ngăn chặn chúng gây ra bất kỳ tác hại nào nữa.
Quarantine virus
Đặt các mối đe dọa được phát hiện trong trạng thái cách lý(Quarantine) sẽ cho
bạn cơ hội để xem xét và khôi phục(restore) các tập tin đó trong trường hợp chúng là các ứng dụng và tập tin thống hợp lệ trong máy tính của bạn,còn không bạn có thể delete xóa hoàn toàn chúng đi nếu là các phần mềm độc hại.
[adrotate banner=”3″]

Xem thêm  Những cách kiểm tra dung lượng máy tính Windows và Macbook

 

 

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x