Hướng dẫn chi tiết sửa lỗi data-vocabulary.org schema deprecated 2020

Như chúng ta đã biết , vào ngày 21-1-2020 Google ra thông báo với các webmasters trên toàn thế giới về việc chấm dứt hỗ trợ cấu trúc dữ liệu “Data-vocabulary.org” mà chuyển sang lượt đồ dữ liệu cấu trúc “schema.org” bắt đầu từ ngày 6-4-2020, trong khoảng thời gian này thì website của bạn sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên sau ngày 6-4-2020 thì google sẽ xoá cấu trúc “Data-vocabulary” và điều đó sẽ gây ảnh hưởng website của bạn, nếu bạn không thay đổi.

Nếu bạn đang sử dụng cấu trúc “shema.org” hoặc không có mail của google về việc thay đổi thì bạn có thể bỏ qua bài viết này.
Xem thêm: Schema markup:Hướng dẫn toàn tập cho seo 2020

Hướng dẫn chi tiết sửa lỗi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_1

Bạn có thể truy cập vào google search console =>Tính năng nâng cao => Đường dẫn để xem web của bạn có nhận thông báo về việc thay đổi lượt đồ cấu trúc dữ liệu “Data-vocabulary” hay không.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_2
huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_3Về việc chuyển sang sử dụng cấu trúc “shema.org” sẽ giúp cho các bài viết trên web của bạn sẽ hiển thị chi tiết và phong phú hơn với bộ máy tìm kiếm của google.

Cấu trúc “Data-vocabulary.org” cũ

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_4

Cấu trúc “shema.org” mới

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_5

Làm thế nào kiểm tra cấu trúc dữ liệu web ?

Để biết cấu trúc web của bạn đang là “Data-vocabulary” hay “Shema.org” các bạn truy cập vào đường link sau :Công cụ kiểm tra cấu trúc google
và gõ tên web của bạn vào ô Url.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_6

Ở phần Breadcrumb nếu web bạn đang sử dụng cấu trúc cũ “Data-vocabulary” thì nó sẽ báo như hình phía trên.

Cách cập nhật cấu trúc lượt đồ “Shema.org” cho web

Đầu tiên bạn cần truy cập vào web Schema.org và kéo xuống phía dưới tìm tab định dạng dữ liệu có cấu trúc JSON-LD ,ngoài ra còn có cấu trúc without Markup , Microdata ,RDFa..tuy nhiên cấu trúc định dạng dữ liệu JSON-LD khá phổ biến và được google khuyên dùng.Các bạn copy đoạn mã đó.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_7

Lưu ý: ở dòng “https://example.com/dresses” và “https://example.com/dresses/real” các bạn đổi example.com thành tên web của bạn.Còn “Dresses” và “Real Dresses” bạn có thể đổi tên thành đường dẫn khác.Ví dụ web bạn abc.com thì khi bạn search google tên web của bạn thì nó sẽ ra là abc.com>dresses>Real Dresses rồi phía dưới là bài viết của bạn.
 Bạn có thể sử dụng plugin Insert Headers and Footers để chèn đoạn code phía trên vào mục scripts in Header sau đó save lại

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_8
Hoặc cách tốt nhất và an toàn nhất là bạn có thể tải về sử dụng plugin schema pro 1.5.1 (bản mới nhất) để thêm tự động cấu trúc đường dẫn cho website của bạn, cách thiết lập thì khá đơn giản bạn có thể search google có rất nhiều bài viết hướng dẫn về schema pro.

DOWNLOAD SCHEMA PRO 1.5.1
Lưu ý: Các bạn phải update theme website lên giao diện mới nhất, sau đó vào google console xác thực sửa lỗi với google, sau đó các bạn chờ khoảng hơn 1 ngày google sẽ cập nhật lại Breadcrumlist mới cho website của bạn và không còn dính lỗi Breadcrum “Data-vocabulary” cũ nữa.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_12

Sau đó bạn có thể vào các công cụ như :công cụ kiểm tra cấu trúc google và gõ tên web của mình để kiểm tra.Mục Breadcrumblist trạng thái là 0 lỗi 0 cảnh báo là ok

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_10

Hoặc các bạn có thể kiểm tra cấu trúc chi tiết bằng trang thứ 2 này của google
tất cả các dòng xanh hết là ok.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_9

khac phuc loi google schema deprecated

Hi vọng qua bài viết phía trên, các bạn có thể khác phục được lỗi data-vocabulary.org schema deprecated.Nếu bài viết có điều gì sai sót các bạn có thể để lại bình luận phía dưới, mình sẽ xem xét cập nhật lại, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Thông tin admin

Xin chào mọi người mình tên Võ Trọng nghĩa ,tốt nghiệp chuyên nghành phần cứng máy tính 2014, sinh ra và lớn lên ở Củ chi vùng đất được mệnh danh "Đất thép thành đồng" , mình cũng rất tâm đắc câu "Thành công không phải là chìa khóa hạnh phúc. Hạnh phúc mới là chìa khóa thành công. Nếu bạn yêu thích những điều bạn làm, bạn sẽ thành công” - Albert Schweitzer và đó cũng là lý do mình thành lập ra web này, welcome các bạn.

19
Để lại bình luận

avatar
7 Số lượng chủ đề bình luận
12 Số lượng phản hồi cho các chủ đề bình luận
1 Người theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận sôi nổi nhất
8 Các tác giả bình luận
DuyênElcheNguyen ThangPhươngtuấn tú Những người bình luận gần đây
  Nhận thông báo qua email  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Nhận thông báo cho
giang
Khách
giang

Mình cập nhật rồi nhưng nó báo cấu trúc vẫn như thế ad à

ngô thiện vũ
Khách
ngô thiện vũ

Chào ad mình làm theo hướng dẫn và đã thành công nhưng vẫn còn cảnh báo ở phần Breadcrumb . Làm sao để xóa hoặc dừng cái Breadcrumb cũ đi ạ. mục mới cài là Breadcrumblist thì không báo lỗi . và nó nằm ở phần nào add ạ thanks add .

tuấn tú
Khách
tuấn tú

cảm ơn ad nhé mình làm được rồi,mình update theme và xác thực lại với google thì toàn bộ xanh lè hết:))

Nguyen Thang
Khách
Nguyen Thang

cho mình hỏi chút, mình chưa hiểu chỗ này: ở dòng “https://example.com/dresses” và “https://example.com/dresses/real” các bạn đổi example.com thành tên web của bạn.Còn “Dresses” và “Real Dresses” bạn có thể đổi tên thành đường dẫn khác.Ví dụ web bạn abc.com thì khi bạn search google tên web của bạn thì nó sẽ ra là abc.com>dresses>Real Dresses rồi phía dưới là bài viết của bạn. Ở phần Dresses và Real Dresses mình đổi như nào để vào từng bài viết, từng chuyên mục nó hiện khác nhau. Hay là đổi cố định 1 đường dẫn vậy bạn? Chẳng hạn: mình đổi… Đọc thêm

Phương
Khách
Phương

Web của e check trong mấy cái test url thì đều là dùng schema.org và xanh lè hết nhưng trong google báo lỗi dòng Breadcrumb trong mấy url bị ảnh hưởng. Theme là bản mới nhất, e vào theme option thì thấy có dòng
“Breadcrumb Enable or disable breadcrumb If you disable this option will disable also pages icons” > e tắt nó đi là đc phải ko ad?

Và e ko hiểu sao web là schema mà nó lại báo lỗi data-vocabulary gì gì đó?

Elche
Khách
Elche

Mình cài theme rehub, nhưng giờ ko biết update theme ntn. Bạn có thể hướng dẫn mình đc ko?
Tks!

Duyên
Khách
Duyên

Ở chỗ Dresses và real mình viết liền không dấu hay là có dấu bình thường ah? Ví dụ: huong-dan-su-dung hay là “Hướng Dẫn Sử Dụng”? cái này mình chèn vào Header của từng bài viết bị ảnh hưởng phải không ah?

VIỆT NAM QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19!

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, giãn cách xã hội (social distancing) là biện pháp được hầu hết các quốc gia áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công!” đang cổ vũ chúng ta xốc tới, đẩy lui đại dịch!