Hướng dẫn chi tiết sửa lỗi data-vocabulary.org schema deprecated 2020

Như chúng ta đã biết , vào ngày 21-1-2020 Google ra thông báo với các webmasters trên toàn thế giới về việc chấm dứt hỗ trợ cấu trúc dữ liệu “Data-vocabulary.org” mà chuyển sang lượt đồ dữ liệu cấu trúc “schema.org” bắt đầu từ ngày 6-4-2020, trong khoảng thời gian này thì website của bạn sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên sau ngày 6-4-2020 thì google sẽ xoá cấu trúc “Data-vocabulary” và điều đó sẽ gây ảnh hưởng website của bạn, nếu bạn không thay đổi.

Nếu bạn đang sử dụng cấu trúc “shema.org” hoặc không có mail của google về việc thay đổi thì bạn có thể bỏ qua bài viết này.
Xem thêm: Schema markup:Hướng dẫn toàn tập cho seo 2020

Hướng dẫn chi tiết sửa lỗi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_1

Bạn có thể truy cập vào google search console =>Tính năng nâng cao => Đường dẫn để xem web của bạn có nhận thông báo về việc thay đổi lượt đồ cấu trúc dữ liệu “Data-vocabulary” hay không.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_2
huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_3Về việc chuyển sang sử dụng cấu trúc “shema.org” sẽ giúp cho các bài viết trên web của bạn sẽ hiển thị chi tiết và phong phú hơn với bộ máy tìm kiếm của google.

Cấu trúc “Data-vocabulary.org” cũ

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_4

Cấu trúc “shema.org” mới

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_5

Làm thế nào kiểm tra cấu trúc dữ liệu web ?

Để biết cấu trúc web của bạn đang là “Data-vocabulary” hay “Shema.org” các bạn truy cập vào đường link sau :Công cụ kiểm tra cấu trúc google
và gõ tên web của bạn vào ô Url.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_6

Ở phần Breadcrumb nếu web bạn đang sử dụng cấu trúc cũ “Data-vocabulary” thì nó sẽ báo như hình phía trên.

Cách cập nhật cấu trúc lượt đồ “Shema.org” cho web

Đầu tiên bạn cần truy cập vào web Schema.org và kéo xuống phía dưới tìm tab định dạng dữ liệu có cấu trúc JSON-LD ,ngoài ra còn có cấu trúc without Markup , Microdata ,RDFa..tuy nhiên cấu trúc định dạng dữ liệu JSON-LD khá phổ biến và được google khuyên dùng.Các bạn copy đoạn mã đó.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_7

Lưu ý: ở dòng “https://example.com/dresses” và “https://example.com/dresses/real” các bạn đổi example.com thành tên web của bạn.Còn “Dresses” và “Real Dresses” bạn có thể đổi tên thành đường dẫn khác.Ví dụ web bạn abc.com thì khi bạn search google tên web của bạn thì nó sẽ ra là abc.com>dresses>Real Dresses rồi phía dưới là bài viết của bạn.
 Bạn có thể sử dụng plugin Insert Headers and Footers để chèn đoạn code phía trên vào mục scripts in Header sau đó save lại

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_8
Hoặc cách tốt nhất và an toàn nhất là bạn có thể tải về sử dụng plugin schema pro 1.5.1 (bản mới nhất) để thêm tự động cấu trúc đường dẫn cho website của bạn, cách thiết lập thì khá đơn giản bạn có thể search google có rất nhiều bài viết hướng dẫn về schema pro.

DOWNLOAD SCHEMA PRO 1.5.1
Lưu ý: Các bạn phải update theme website lên giao diện mới nhất, sau đó vào google console xác thực sửa lỗi với google, sau đó các bạn chờ khoảng hơn 1 ngày google sẽ cập nhật lại Breadcrumlist mới cho website của bạn và không còn dính lỗi Breadcrum “Data-vocabulary” cũ nữa.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_12

Sau đó bạn có thể vào các công cụ như :công cụ kiểm tra cấu trúc google và gõ tên web của mình để kiểm tra.Mục Breadcrumblist trạng thái là 0 lỗi 0 cảnh báo là ok

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_10

Hoặc các bạn có thể kiểm tra cấu trúc chi tiết bằng trang thứ 2 này của google
tất cả các dòng xanh hết là ok.

huong dan chi tiet sua loi data-vocabulary.org schema deprecated 2020_9

khac phuc loi google schema deprecated

Hi vọng qua bài viết phía trên, các bạn có thể khác phục được lỗi data-vocabulary.org schema deprecated.Nếu bài viết có điều gì sai sót các bạn có thể để lại bình luận phía dưới, mình sẽ xem xét cập nhật lại, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.


d8d0088e86acad8eca6a6e2ef06755f8?s=130&d=wavatar&r=g
admin
Xin chào mọi người mình tên Võ Trọng nghĩa ,tốt nghiệp chuyên nghành phần cứng máy tính 2014, với kinh nghiệm và làm việc hơn 10 năm về máy tính và công nghệ, hi vọng những kiến thức đó sẽ giúp ích được cho các bạn thông qua blog này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
21 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
giang
giang
1 năm Cách đây

Mình cập nhật rồi nhưng nó báo cấu trúc vẫn như thế ad à

ngô thiện vũ
ngô thiện vũ
1 năm Cách đây

Chào ad mình làm theo hướng dẫn và đã thành công nhưng vẫn còn cảnh báo ở phần Breadcrumb . Làm sao để xóa hoặc dừng cái Breadcrumb cũ đi ạ. mục mới cài là Breadcrumblist thì không báo lỗi . và nó nằm ở phần nào add ạ thanks add .

tuấn tú
tuấn tú
1 năm Cách đây

cảm ơn ad nhé mình làm được rồi,mình update theme và xác thực lại với google thì toàn bộ xanh lè hết:))

Nguyen Thang
Nguyen Thang
1 năm Cách đây

cho mình hỏi chút, mình chưa hiểu chỗ này: ở dòng “https://example.com/dresses” và “https://example.com/dresses/real” các bạn đổi example.com thành tên web của bạn.Còn “Dresses” và “Real Dresses” bạn có thể đổi tên thành đường dẫn khác.Ví dụ web bạn abc.com thì khi bạn search google tên web của bạn thì nó sẽ ra là abc.com>dresses>Real Dresses rồi phía dưới là bài viết của bạn.

Ở phần Dresses và Real Dresses mình đổi như nào để vào từng bài viết, từng chuyên mục nó hiện khác nhau. Hay là đổi cố định 1 đường dẫn vậy bạn?
Chẳng hạn: mình đổi thành https://abc/de/fg thì khi vào các bài viết nó có chỉ hiện phần sau là de/fg mà không thay đổi theo từng bài viết ko bạn. Hay phải đổi như nào để nó tự động thay đổi vậy bạn?

Và trang của mình của mình vẫn là http chưa https thì để nguyên ko bạn?

Cảm ơn bạn!

Nguyen Thang
Nguyen Thang
1 năm Cách đây
Reply to  admin

cảm ơn bạn nhiều nhé

Phương
Phương
1 năm Cách đây

Web của e check trong mấy cái test url thì đều là dùng schema.org và xanh lè hết nhưng trong google báo lỗi dòng Breadcrumb trong mấy url bị ảnh hưởng. Theme là bản mới nhất, e vào theme option thì thấy có dòng
“Breadcrumb Enable or disable breadcrumb If you disable this option will disable also pages icons” > e tắt nó đi là đc phải ko ad?

Và e ko hiểu sao web là schema mà nó lại báo lỗi data-vocabulary gì gì đó?

Elche
Elche
1 năm Cách đây

Mình cài theme rehub, nhưng giờ ko biết update theme ntn. Bạn có thể hướng dẫn mình đc ko?
Tks!

Elche
Elche
1 năm Cách đây
Reply to  admin

Mình đã cài schema.org, đã update được theme mới rồi. Nhưng khi chạy xác thực vẫn bị báo: Không thể tiếp tục quy trình xác thực. Lỗi 1 số đường dẫn!
Bạn có thể inbox support giúp mình đc ko? https://www.facebook.com/linh.dan16101998
Tks bạn!

Elche
Elche
1 năm Cách đây
Reply to  admin

Mình dùng theme rehub, đã update bản mới nhất. Xongkhi chạy xác thực lỗi vẫn bị báo
“Không thể tiếp tục quy trình xác thực
Đã tìm thấy các trang bị ảnh hưởng. Hãy khắc phục vấn đề và chạy lại xác thực”
Ở đây mình k gửi ảnh được để bạn xem.
Ngoài ra, mình thấy trên trang vẫn còn cấu trúc data-vocabulary, nó bị schema đè lên, nhưng ko hết hẳn.

Duyên
Duyên
1 năm Cách đây

Ở chỗ Dresses và real mình viết liền không dấu hay là có dấu bình thường ah? Ví dụ: huong-dan-su-dung hay là “Hướng Dẫn Sử Dụng”? cái này mình chèn vào Header của từng bài viết bị ảnh hưởng phải không ah?

Hương Trà
Hương Trà
11 tháng Cách đây

Anh ơi, em làm theo bài hướng dẫn của anh mà vẫn bị lỗi mất mấy link ạ. Anh có thể xem giúp em đc ko ạ.? Anh hỗ trợ e qua zalo số này với ạ 0.984187156

TÀI TRỢ

21
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x
()
x