,

Hướng dẫn chọn mua SSD (Solid State Drive) cho năm 2020

Posted by

Trong bài hướng dẫn mua SSD hôm nay của của mình, mình sẽ cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức bạn cần biết để đưa ra quyết định mua SDD tối ưu nhất có thể. Mình sẽ giúp hướng bạn đến các thương hiệu phù hợp, củng như nói với bạn về công nghệ SSD khác nhau và giải thích số tiền bạn nên chi cho các loại SSD khác nhau.
[adrotate banner=”4″]

Hy vọng, đến cuối hướng dẫn của mình, các bạn sẽ biết mọi thứ cần biết về việc mua SSD. Nếu bạn không mua SSD ngay hôm nay, hãy đảm bảo đánh dấu trang này của mình, để bạn có sẵn thông tin khi bạn quyết định mua SSD trong tương lai.

1.TẠI SAO BẠN PHẢI MUA SSD ?

ssd

Điều này khá đơn giản – SSD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng tiêu chuẩn (HDD) và thường ít bị hỏng hơn. SSD sử dụng các phần tử flash được sạc điện. Các phần tử có trạng thái bộ nhớ là mãi mãi. PC của bạn đọc một ô được tính là 1 và một ô không tích điện gọi là 0 ở dạng nhị phân.

Mặt khác, ổ cứng (HDD) giống như máy ghi âm với các bộ phận chuyển động.Giống như một cánh tay phải ấn xuống đĩa vật lý để ghi . Khi đọc đĩa, nó củng làm tương tự như vậy khá là phức tạp.

Như bạn có thể tưởng tượng, các bộ phận chuyển động không tốt cho tuổi thọ. Ổ cứng có thể chậm theo thời gian và hoàn toàn hư vào một ngày đẹp trời nào đó. SSD cũng có thể bị hỏng, vì các phần tử được sử dụng và tái sử dụng nhiều lần,nhưng tuổi thọ của của chúng vẫn còn rất lâu.
[adrotate banner=”4″]

Xem thêm  Đánh giá màn hình Samsung CF791 ultrawide

Rõ ràng, tuổi thọ không phải là điểm đáng chú ý chính cho SSD. Nó còn về  cả tốc độ. Để so sánh, ổ (HDD) 7200 RPM cao cấp có tốc độ đọc / ghi lên tới 210 MB / s, trong khi ổ SSD cấp phổ thông như CT250MX có tốc độ đọc / ghi lên tới 560/510 MB / s gấp đôi so với ổ HDD. Còn SSD cao cấp hơn có thể cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra  SSD còn khắc phục được lỗi 100% full disk,bạn không còn phải điên đầu khi sử dụng window hệ thống lại báo ổ c đầy và phải xóa bớt các dữ liệu còn lại. 

xét về mặt hiệu suất của SSD so với HDD:
+Thời gian khởi động nhanh hơn nhiều
+Chương trình tải nhanh hơn
+Ít chờ đợi và đứng hình trong khi chơi game
+Thời gian chuyển tập tin nhanh hơn
+Các chương trình chạy tốt hơn

2.CÓ NHỮNG LOẠI SSD NÀO ?

ssd 2

Nếu chúng ta bỏ qua các yếu tố hình thức khác nhau trong một giây, có hai công nghệ SSD đang được bán rất chạy trên toàn thế giới. Chúng ta có SSD AHCI SATA 3 điển hình và SSD NVME. Cả NVME và AHCI đều là loại phần mềm ‘bộ điều khiển’ được sử dụng để giao tiếp với các ổ lưu trữ.

AHCI là một công nghệ cũ hơn, lỗi thời hơn, trong khi NVME mới hơn và nhanh hơn nhiều. Do đó, SSD NVME đắt hơn đáng kể so với SSD SATA. Công nghệ NVME sẽ đạt hiệu suất tối đa nếu bạn di chuyển các tập tin thư mục dung lượng lớn hoặc làm các công việc phức tạp. 

Xem thêm  Đánh giá cốt truyện Far Cry New Dawn:Có gì hay ?

Đối với thời gian khởi động, chơi game hoặc làm việc văn phòng nhẹ, sự khác biệt về tốc độ trong NVME và SSD AHCI chỉ là vài giây. Để di chuyển các tệp lớn hoặc chỉnh sửa video và ảnh, sự khác biệt sẽ rất đáng chú ý. Có thể nhanh hơn gần 7 lần. Dưới đây là tổng quan về tốc độ truyền tệp và thời gian khởi động khác nhau.

Tốc độ đọc / ghi:
+HDD thường 7200 rpm 210 MB / s

+SSD SATA 3 – lên tới 550MB / s
+SSD NVME – lên tới 3500MB / s

Thời gian khởi động (ước tính):
+HDD thường 7200rpm – 36 giây

+Thời gian khởi động SSD Sata 3 – 9 giây
+SSD NVME – 6 giây
Bạn có thể xem video dưới đây để so sánh tốc độ

Như bạn có thể thấy, thời gian khởi động giảm từ ổ cứng thường HDD sang SSD là rất lớn. Còn từ SSD sang NVME là rất nhỏ. Tuy nhiên, NVME vẫn dẫn đầu về tốc độ đọc / ghi tệp khi các tệp lớn hơn về dung lượng.
Vì vậy, với ý nghĩ đó, bạn hãy tìm một SSD NVME nếu bạn đang muốn đạt tốc độ nhanh nhất có thể để di chuyển các tệp có dung lượng lớn. Nếu bạn không nhất thiết cần điều đó, bạn có thể sử dụng cùng một số tiền đó nhưng mua SSD với dung lượng nhiều hơn.

3.BẠN NÊN TRẢ BAO NHIÊU TIỀN CHO MỘT Ổ SSD

Trong khi giá SSD liên tục giảm, nhưng chúng vẫn còn đắt hơn so với ổ cứng truyền thống (HDD). 
Số tiền bạn phải trả cho mỗi GB sẽ phụ thuộc vào thương hiệu bạn chọn và dung lượng ổ đĩa. 
Tại thời điểm viết bài, mình đã theo dõi giá của các ổ SSD khác nhau trên Amazon,Lazada.. và kết luận rằng giá trung bình phải trả cho mỗi ổ có dung lượng khác nhau như dưới đây.
+Ổ đĩa 1TB: Trung bình $ 135=hơn 3 triệu đồng

+Ổ đĩa 500 GB: Trung bình $ 67=khoảng 1tr500.000đ
+Ổ đĩa 250 GB: Trung bình $ 44=hơn 1 triệu đồng
+Ổ đĩa 120 GB: Trung bình $ 24=550.000đ

4.NHỮNG THƯƠNG HIỆU SSD NÀO ĐÁNG TIN CẬY ?

Mua SSD từ một thương hiệu đáng tin cậy là rất quan trọng bởi vì bộ nhớ flash độc quyền của các hãng là khác nhau. Nếu tuổi thọ là một mối quan tâm, bạn nên nhắm đến các thương hiệu có có tên tuổi đã được chứng minh về việc sản xuất các ổ đĩa từ lâu đời.


Có một thử nghiệm thú vị về ổ SSD Kingston , Samsung và Corsair đã sống sót sau khi ghi 1000 TB dữ liệu. Bạn nên nhớ 1000TB là một lượng dữ liệu rất lớn.Các thương hiệu ít được biết đến có thể tuổi thọ không lâu.


Điều tốt nhất bạn có thể làm khi chọn một ổ đĩa là đọc các nhận xét của khách hàng về tuổi thọ và nghiên cứu thương hiệu trên internet về các vấn đề tiềm ẩn. Cuối cùng, việc mua SSD giá rẻ có thực sự đáng giá khi bạn có thể chọn một thương hiệu kém tin cậy hơn một thương hiệu đáng tin cậy?


Cảm ơn đã đọc hướng dẫn mua SSD của mình. mình hy vọng rằng hướng dẫn này đã đủ thông tin để giúp bạn mua SSD từ các thương hiệu uy tín.
[adrotate banner=”4″]

Xem thêm  Đánh giá chi tiết Asus ZenFone 6:sự khác biệt thú vị

 

5/5 – (1 bình chọn)

Một bình luận

  1. Ảnh đại diện Long nguyen
    Long nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x