Hướng dẫn khắc phục nhiệt độ CPU cao trong Windows 10

Posted by

Nhiệt độ CPU cao không phải là một dấu hiệu tốt vì nó có thể dẫn đến hiệu suất máy tính sẽ thấp hơn bình thường hoặc trong một số trường hợp xấu nhất nó có thể làm hư máy tính của bạn, vì vậy nếu bạn là người dùng Windows 10 và bạn cũng đang gặp tình trạng nhiệt độ CPU quá cao.Biểu hiện chung của nhiệt độ cpu quá cao là khi ta chơi game hay đơn giản chỉ khởi động máy tính cũng gây ra tình trạng tắt máy đột ngột.

Việc tắt đột ngột không phải là một dấu hiệu tốt bởi vì điều đó có nghĩa là nhiệt độ CPU của bạn quá cao và máy tính tự tắt để tránh mọi hư hỏng về vật lý.

Có một số cách bạn có thể kiểm tra nhiệt độ trên máy tính của bạn. Nếu bạn quen thuộc, bạn có thể vào BIOS và xem nhiệt độ máy tính ở đó, nhưng nếu bạn không quen cách làm điều đó, bạn có thể tải xuống phần mềm cho Windows 10 sẽ giúp bạn kiểm tra nhiệt độ CPU chỉ trong vài cú nhấp chuột rất dễ dàng. Một số ứng dụng để kiểm tra nhiệt độ CPU mà mình muốn giới thiệu là: Speccy, HWiNFO và SpeedFan. Tất cả chúng đều tương đối dễ sử dụng, vì vậy bạn có thể dễ dàng kiểm tra nhiệt độ CPU bất cứ lúc nào.Hơi dài dòng nảy giờ bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu cách khắc phục dưới đây nhé.

Khắc phục nhiệt độ CPU cao trong Windows như thế nào ?

Sử dụng Trình khắc phục và kiểm tra sự cố khi nhiệt độ cpu cao

Điều đầu tiên chúng ta sẽ thử là làm điều đơn giản nhất xem tình hình có khả quan hơn không. Dưới đây là cách chạy Trình khắc phục sự cố trong Windows 10

 1. Bạn vào ô search ngay thanh taskbar gõ settings để vào chế độ settings
 2. ở mục Settings.
 3. chọn Updates & Security > Troubleshoot. 
 4. chọn Power, và chạy trình khắc phục sự cố the Troubleshooter. 
 5. Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình và để quá trình kết thúc.
 6. sau đó bạn khởi động lại máy tính.

  huong dan khac phuc nhiet do cpu cao_hinh 1

Thực hiện khởi động sạch để khắc phục nhiệt độ cpu cao

Nếu bạn không quen với việc phức tạp, Clean Boot cho phép bạn vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng có thể bắt đầu chạy với Windows 10. Theo mặc định, Windows 10 chỉ khởi động cùng các ứng dụng “cốt lõi” mà nó cần, nhưng khi bạn cài đặt thêm nhiều phần mềm khác nhau, các phần mềm đó đôi khi tự động khởi động với Windows và đôi khi nó có thể gây ra việc sử dụng CPU quá cao và từ đó gây nhiệt độ cao cho cpu. Vì vậy, bạn phải vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng và quy trình không “cốt lõi” khi khởi động cùng với Windows 10, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Bạn mở search bar và gõ msconfig hoặc nhấn tổ hợp phím window+r và gõ msconfig
 2. Sau đó nó hiện lên cửa sổ thiết lập bạn click vào mục Services
 3. ở tab Services bạn check Hide all Microsoft services and click Disable all button
 4. Tiếp theo click vào tab Startup và mở Open Task Manager lên
 5. Cửa sổ Trình quản lý tác vụ sẽ mở ra và bạn sẽ cần chuyển đến tab startup
 6. Sau đó bạn nhấn Disable vô hiệu hoá tất cả các chương trình trong mục startup đó
 7. sau khi hoàn thành ta đóng cửa sổ chương trình lại
 8. Click OK và khởi động lại máy tính của bạn.
Xem thêm  Trọn bộ công cụ hỗ trợ kỹ năng làm banner,ads,content,nghiên cứu đối thủ 2020

Làm sạch quạt CPU hoặc thay quạt khác

Đôi khi các vấn đề về nhiệt độ CPU là do bụi bị kẹt trong quạt, do đó bạn có thể cần phải làm sạch nó hoặc trong một số trường hợp khác, bạn có thể cần phải thay thế hoàn toàn quạt CPU của mình. Nếu bạn không biết làm thế nào để làm điều này, bạn có thể liên hệ với kỹ thuật viên máy tính sẽ giúp bạn làm điều đó.
Nếu bạn tự thay hoặc kiểm tra được quạt, bạn cần chú ý là gắn chặt 4 góc quạt tản nhiệt giữa quạt tản nhiệt cpu và cpu trên mainboard, vì chỉ cần 1 trong 4 chân bị kên thì tản nhiệt sẽ không tiếp súc hết với cpu sẽ gây ra tình trạng bị nóng.

huong dan khac phuc nhiet do cpu cao_hinh 2

Phần cứng của bạn có thể không tương thích với Windows 10

Windows 10 vẫn là một hệ điều hành mới và có thể có một số vấn đề nhất định với một số phần cứng. Bo mạch chủ hoặc CPU của bạn có thể không hoạt động tốt với nhau trong Windows 10 mặc dù chúng đã hoạt động tốt trong các phiên bản Windows trước. Thay đổi các hệ thống phần cứng đắt tiền của bạn không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất và chúng ta hy vọng rằng Microsoft sẽ phát hành các bản cập nhật sẽ khắc phục các sự cố không tương thích phần cứng với windows 10.

Chạy quét SFC

Quét SFC là một công cụ xử lý sự cố khác mà chúng ta cần thử. Bạn có thể sử dụng công cụ này để giải quyết các vấn đề khác nhau trong hệ thống.Và hy vọng nó cũng có thể giúp chúng ta làm mát máy tính lại.

 1. Bạn đến mục Search, gõ cmd, sau đó click chuột phải vào Command Prompt, và chọn Open as Administrator.
 2. Sau đó bạn nhập lệnh sau và nhấn enter: sfc/scannow
 3. chờ quá trình kết thúc
 4. khởi động lại máy tính của bạn.

  huong dan khac phuc nhiet do cpu cao_hinh 4

Xem thêm  Cách tắt chế độ Bảo vệ ghi trên đĩa-The write protection

Chạy DISM khắc phục nhiệt độ cpu cao

Và công cụ xử lý sự cố tích hợp cuối cùng mà mình muốn giới thiệu là công cụ quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai (DISM). Đúng như tên gọi của nó, công cụ này mới triển khai hình ảnh hệ thống và khắc phục một số vấn đề tiềm ẩn của nó. Hy vọng, nó sẽ giúp chúng ta giảm nhiệt độ CPU cao.

 1. Bạn đến mục Search, gõ cmd, sau đó click chuột phải vào Command Prompt, và chọn Open as Administrator.
 2. Sau đó bạn nhập lệnh sau và nhấn enter: DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

  huong dan khac phuc nhiet do cpu cao_hinh 5

 3. Chờ quá trình kết thúc
 4. Khởi động lại máy tính

Cập nhật BIOS khắc phục nhiệt độ cpu cao

Luôn cập nhật BIOS của bạn là điều cần thiết cho hoạt động của máy tính. Nếu phiên bản BIOS của bạn đã lỗi thời, nó có thể can thiệp vào một số quá trình điều khiển phần cứng mới và gây ra các sự cố không mong muốn, bao gồm cả CPU quá nóng.

Tuy nhiên quá trình cập nhật BIOS là một quá trình cực kì rủi ro và phức tạp. Nếu bạn không rành về kỹ thuật bạn có thể nhờ chuyên viên máy tính trợ giúp cho bạn. Nếu bạn thực hiện sai bước hoặc cúp điện đột ngột, bạn có thể làm mainboard máy tính của bạn hư vĩnh viễn.

Tắt GPU tích hợp khắc phục nhiệt độ cpu cao

Rất có thể CPU của bạn có GPU tích hợp(người ta thường gọi card onboard ). Nếu bạn đang sử dụng GPU chuyên dụng(card màn hình rời), bạn sẽ không thực sự cần một GPU tích hợp. Trên hết, việc bật cả hai GPU có thể làm tăng nhiệt độ CPU. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn là chỉ cần vô hiệu hóa GPU tích hợp vì bạn không sử dụng nó.

Xem thêm  AHCI là gì ? Cách bật Chế độ AHCI trong BIOS chi tiết [2020]

Tuy nhiên, điều này không đơn giản và thường phụ thuộc vào bo mạch chủ và cấu hình của bạn. Đó là lý do tại sao mình không thể đăng hướng dẫn chính xác về cách tắt GPU tích hợp của bạn tại đây. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu mainboard và CPU của bạn và tìm kiếm thông tin trên internet để biết hướng dẫn về cách vô hiệu hóa GPU tích hợp như thế nào.

Kiểm tra “rò rỉ bộ nhớ” để khắc phục nhiệt độ cpu cao

“Rò rỉ bộ nhớ” là một kẻ thù chính cho việc làm giảm hiệu suất máy tính của bạn. “Rò rỉ bộ nhớ” do ứng dụng hoặc chương trình gây ra sẽ làm chậm máy tính của bạn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ gây thêm “gánh nặng” lên CPU của bạn, do đó khiến cpu bị quá nóng. Bạn có thể tham khảo bài viết tăng tốc windows 10 nó cũng có thể giúp bạn khắc phục được lỗi “rò rỉ bộ nhớ” 

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Trong khoa học máy tính, “rò rỉ bộ nhớ” là một dạng rò rỉ tài nguyên xảy ra khi một chương trình máy tính quản lý không chính xác việc cấp phát bộ nhớ theo cách bộ nhớ không cần dùng nữa lại không được giải phóng[/box]

Cài đặt lại Windows 

Nếu không có giải pháp phía trên nào hoạt động giúp bạn khắc phục lỗi cpu quá cao, có lẽ bạn nên cài đặt lại hệ thống của mình như là phương cách cuối cùng. Có lẽ có một thứ khác bên trong chỉ làm tăng nhiệt độ CPU. Vì vậy, cài đặt mới có thể là giải pháp tốt nhất. 

Mình hy vọng những giải pháp phía trên sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề với nhiệt độ CPU cao. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, câu hỏi hoặc đề xuất phương án nào khác, chỉ cần bạn bình luận phía dưới mình sẽ trả lời tất cả.

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x