Hướng dẫn tạo tài khoản wikipedia và đóng góp kiến thức cho nhân loại

Posted by

Wikipedia hiện nay có hơn 5,8 triệu bài viết và đang phát triển từng ngày. Rất có thể chính bạn cũng đã từng sử dụng Wikipedia trong quá khứ cho nghiên cứu hoặc tìm hiểu về một vấn đề nào đó. Đó là một bách khoa toàn thư trực tuyến hợp tác mã nguồn mở với nhiều người đóng góp và thậm chí nhiều độc giả trên khắp thế giới.Và trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo tài khoản wikipedia cũng như tất tần tật về Wikipedia.


huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 1

Cách tạo và đóng góp cho trang Wikipedia 

Mặc dù nó đã được thành lập từ năm 2011, Wikipedia vẫn không ngừng phát triển. Lúc đầu, Wikipedia hoàn toàn là nguồn mở, cho phép các nhà sáng tạo có thể chỉnh sửa trang và được đăng trong vòng vài giây sau khi hoàn thành. Điều này dẫn đến nhiều điểm không chính xác như lỗi, sai lệch kiến thức hoặc tạo nên các văn bản vô nghĩa hoặc không liên quan với nhau.

Kể từ khi nổi tiếng nhiều người biết đến, một số phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia đã bị hạn chế đối với việc tạo và chỉnh sửa bài viết. Một số trang thậm chí được coi là “bán bảo vệ” hoặc mở rộng được bảo vệ, điều đó có nghĩa là chỉ những biên tập viên nhất định mới có thể sửa đổi chúng.

Cách tạo tài khoản wikipedia

huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 2

Tạo tài khoản để sử dụng trang web chưa bao giờ được yêu cầu, tuy nhiên, nếu bạn đăng ký thì sẽ được cấp cho người dùng nhiều đặc quyền hơn. Một trong những đặc quyền đó là khả năng tạo và chỉnh sửa trang của trang.

 • Để tạo tài khoản Wikipedia, bạn hãy truy cập vào đường link https://www.wikipedia.org/trang web chính thức wikipedia và chọn ngôn ngữ ưa thích của bạn.

  huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 3
 • Từ trang chủ, bạn nhấp vào Mở tài khoản nằm ở góc trên bên phải.

  huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 4

 • Bạn nhập tất cả thông tin cần thiết vào các trường văn bản tương ứng và nhấp vào Tạo tài khoản của bạn.
 • Bạn nhớ gõ capcha phiá dưới chính xác khi tạo tài khoản,nếu không sẽ bị báo lỗi.
 • Khi tạo xong tài khoản bạn cần vào gmail xác nhận tài khoản thường nằm trong hộp thư địa chỉ

  huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 5
Xem thêm  Cách đặt biệt danh hay cho người yêu là nam cực ngọt ngào

Đóng góp cho Wikipedia bằng cách tạo một trang Wikipedia

 • Để bắt đầu với việc tạo trang, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng chủ đề của bạn chưa được ai đề cập đến. Nhập chủ đề vào thanh tìm kiếm và xem nếu một kết quả được đưa ra. 
 • Nếu một chủ đề đã được đề cập, điều tốt nhất bạn có thể làm là đóng góp kiến ​​thức của bạn cho nó. Đối với các chủ đề chưa được đề cập, kết quả sẽ xuất hiện như sau:

  huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 6
 • sau đó bạn bấm vào liên kết Bạn có thể tạo trang để tiến hành tới trình chỉnh sửa bài viết.
 • Bạn có thể thay đổi phần soạn thảo văn bản bằng cách bấm vào biểu tượng cây bút và chọn: Trình soạn thảo trực quan hay chế độ sửa mã nguồn.

  huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 8

  huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 7
 • sau khi hoàn thành nội dung bài viết bạn chỉ cần nhấn Đăng trang để đăng tải nội dung đó lên wikipedia.

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Tuân thủ các quy tắc, tạo một trang hấp dẫn và nhiều thông tin và khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút Đăng trang. Bản nháp của bạn sẽ được lưu trong một khu vực công cộng nơi bạn có thể tiếp tục làm việc với nó bất cứ khi nào bạn muốn. Có thể mất vài tuần trước khi bản nháp của bạn được xem xét và được phê duyệt hoặc từ chối. Trong thời gian đó, bạn có thể tiếp tục thêm vào nó và chỉnh sửa khi cần thiết.[/box]

Xem thêm  Tik Tok id là gì? Cách xóa id Tik Tok trên video như thế nào?

Đóng góp cho một trang Wikipedia

Nếu bạn muốn đóng góp cho một trang Wikipedia đã được thiết lập, bạn sẽ cần tìm một trang chưa được phân loại là được “bảo vệ” hoặc “bán bảo vệ”. Nói chung, bất kỳ bài viết nào được “bán bảo vệ” sẽ chỉ cho phép chỉnh sửa tối thiểu một trang. 

Bạn có thể thấy bài viết nào có được “bảo vệ” hay không bằng biểu tượng hình ổ khóa trên trang.

huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 9

Những gì bạn nên tìm kiếm là các trang có chứa thẻ Stub. Thẻ Stub được “gắn” vào các bài viết chưa hoàn chỉnh hoặc được viết chưa chi tiết đầy đủ. Bạn sẽ bắt gặp những trang chưa hoàn chỉnh với thẻ Stub trên chúng.

huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 10
Bạn có nhấp ngay vào chữ Expanding it(mở rộng) để được cấp quyền chỉnh sửa bài viết ngay lập tức.

huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 11
Khi bạn đã thêm các sửa đổi của mình vào bài viết, bạn có thể nhấp vào nút Xuất bản thay đổi(Publish changes).

Để đơn giản là người đóng góp bất kể chủ đề là gì, bạn có thể tìm thấy danh sách các bài viết có thẻ Stub và những người cần mở rộng ngay trên trang Wikipedia. Bạn cũng nên thêm một số hình ảnh cập nhật nào liên quan đến chủ đề mà bạn tìm thấy và muốn sửa đổi chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về nguồn ảnh và giấy phép của tệp hình ảnh đó. 

Một cách khác để đóng góp cho Wikipedia là loại bỏ thư rác và hoàn nguyên hành vi phá hoại. Wikipedia có hàng triệu độc giả và những người đóng góp truy cập tài nguyên của nó hàng ngày. Điều này có xu hướng dẫn đến một số bài viết bị phá hoại. Bạn có thể tìm thấy một số trang với các liên kết bị hỏng hoặc không phù hợp, văn bản vô nghĩa hoặc các bài viết đã bị xóa hoàn toàn. 

Xem thêm  Cách xem danh sách bạn bè bị ẩn trên Facebook như thế nào?

Ngoài ra wikipedia cũng cung cấp các công cụ để cho phép một người đóng góp hoàn nguyên hành vi phá hoại và khôi phục một trang về trạng thái trước đó. 

Chống phá hoại Wikipedia

huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 12

Sửa thông tin không chính xác và sửa các trang bị phá hoại cũng được coi là đóng góp. 

 • Để giúp đỡ wikipedia, bạn nên kích hoạt tiện ích Twinkle , được tìm thấy trong mục tùy chọn người dùng của bạn.

  huong dan tao tai khoan wikipedia_hinh 13


 • để xem tiện ích Twinkle trong Tùy chọn. Tài khoản của bạn phải đạt tối thiểu bốn ngày tham gia và có tối thiểu mười lần chỉnh sửa.
 • Khi Twinkle được bật, bạn có thể kiểm tra tất cả các chỉnh sửa gần đây thông qua liên kết Thay đổi gần đây trên menu bên trái. Nó có thể được tìm thấy trong phần Tương tác trực tuyến.

  Từ đây, bạn có thể xem lại tất cả các chỉnh sửa đã diễn ra gần đây và xác định xem bất kỳ chỉnh sửa nào được coi là phá hoại. Khi phát hiện hành vi phá hoại trên một trang, hãy hoàn nguyên các chỉnh sửa và để lại mẫu cảnh báo người dùng trên trang

Bạn có thể giúp Wikipedia bằng cách sửa những sai lầm này và biến nó thành một nơi tốt hơn cho tất cả những người sử dụng trang này làm nguồn thông tin. 

Rate this post

2 responses

 1. Ảnh đại diện Ngô Mậu Hoàng
  Ngô Mậu Hoàng
  1. Ảnh đại diện admin
   admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x