,

Hướng dẫn về Trình quản lý tác vụ(Task Manager) Windows 10

Posted by

Đã Bao giờ bạn có một chương trình đang chạy trên hệ thống window, tự dưng bị đứng? Một vấn đề khó chịu là khi một ứng dụng hay một văn bản word mà ta đang soạn thảo bị đứng chẳn hạn nó còn từ chối tắt khiến ta điên đầu. Hoặc có thể bạn đã nhận thấy rằng máy tính của bạn đột nhiên chạy rất chậm, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng về lý do tại sao? Trong trường hợp đó, bạn có thể có một tiến trình đang chạy trên hệ thống của mình đang chiếm hết thời gian của CPU hoặc chiếm quá nhiều bộ nhớ.

Vâng, Trình quản lý tác vụ Windows (Task manager) có thể giúp bạn trong một số trường hợp này để xác định nguyên nhân và “kill” các ứng dụng có vấn đề. Trước hết, mục đích của trình quản lý tác vụ là cung cấp thông tin hiệu suất máy tính cùng với các chi tiết về các chương trình, quy trình và dịch vụ hiện đang chạy. Nó cũng cung cấp khả năng giám sát lưu lượng mạng của bạn nếu máy tính của bạn được kết nối với mạng.
1.Mở trình quản lí tác vụ ( Task manager )
-Các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC hoặc Ctrl + Alt + Delete sáu đó nhấp vào mục task manager
task manger
2.
Processes, Details & Services Tabs
Theo mặc định, tab Processes được hiển thị. Danh sách các quy trình được chia thành ba loại chính: Apps, Background apps and Window processes.
Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn danh sách tất cả các chương trình hiện đang chạy trên PC của bạn. Đây là những cái hiển thị trên thanh tác vụ của bạn hoặc trong khay hệ thống.
Phần quy trình Windows bao gồm tất cả các quy trình cốt lõi cần thiết để Windows 10 chạy được. Nó chủ yếu bao gồm nhiều quá trình Máy chủ dịch vụ (svchost.exe).Đôi khi (svchost.exe) có thể gây việc sử dụng cpu cao
Bạn có thể sử dụng tab này để nhận biết thông tin sử dụng tài nguyên chi tiết cho từng quy trình đang chạy trên hệ thống của bạn. Đó là một cách nhanh chóng để chẩn đoán máy tính chậm nếu một quá trình chiếm hơn 90% CPU của bạn.
Tab Processes cũng tốt cho việc khởi động lại Explorer . Tất cả bạn phải làm là nhấp chuột phải vào Windows Explorer và chọn Khởi động lại (restart) . Trong các phiên bản trước của Windows, bạn phải hủy tiến trình (kill) và sau đó chạy một tác vụ explorer.exe mới.
tak manger 2
Cuối cùng, trong tab Details, nếu bạn nhấp chuột phải vào một quy trình, bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn để chuyển đến tab dịch vụ (Go to services)
task manager 3

Xem thêm  Hướng dẫn cách cập nhật Tik Tok phiên bản mới nhất 2024

Nếu quy trình có một dịch vụ được liên kết với nó, nó sẽ đưa bạn đến tab Services và đánh dấu dịch vụ cụ thể đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các quy trình đều có dịch vụ liên quan đến chúng.task manger 4
Tại đây bạn có thể nhấp chuột phải để bắt đầu(start) hoặc dừng dịch vụ (stop) và bạn cũng có thể mở bảng điều khiển Dịch vụ (Services) từ đây. Màn hình này sẽ hiển thị cho bạn tất cả các dịch vụ trên hệ thống và hiển thị cho bạn những dịch vụ nào đang chạy và những dịch vụ nào đang dừng.
3.Performance Tab
Tab Performance có lẽ là mục yêu thích của mình trong trình quản lý tác vụ. Nó cho phép bạn xem trong thời gian thực các thông số xử lí của các thành phần khác nhau trong máy tính của bạn như ram,cpu,ổ đĩa cứng… Trên cùng là CPU, đây sẽ là lựa chọn mặc định khi bạn nhấp vào tab.
task manager

Trong khung bên phải, bạn sẽ thấy biểu đồ sử dụng và rất nhiều thông tin hữu ích về bộ xử lý của bạn. Ở đó, nó sẽ cung cấp cho bạn tên của CPU, của mình là Intel Core i7-8700K.Ở phía dưới và bên phải, bạn sẽ thấy tốc độ xung nhịp cơ bản 3.7 GHZ, số lõi(cores) , số bộ xử lý vật lý của CPU (nếu CPU của bạn hỗ trợ siêu phân luồng)..

Nếu bạn nhấp vào Bộ nhớ (memory) , bạn sẽ nhận được một biểu đồ cho biết số lượng bộ nhớ hiện đang được sử dụng. Ở trên cùng, là tổng dung lượng bộ nhớ được cài đặt trên hệ thống (trong trường hợp của mình là 32 GB).task manager
Bạn cũng sẽ nhận được thông tin hữu ích như tốc độ của bộ nhớ ram máy tính của bạn (3000 MHz), số lượng khe cắm đang được sử dụng (2 trên 4) và yếu tố số đường dữ liệu (data path) tiếp xúc với mainboard (DIMM). Bên trái là một loạt các chi tiết chính xác bao nhiêu bộ nhớ được sử dụng và số lượng bộ nhớ phân trang(paged pool) và không phân trang(Non-paged pool)
Đối với đĩa, bạn sẽ thấy một biểu đồ cho mỗi ổ cứng bạn đã cài đặt trên hệ thống của mình. Trong trường hợp của mình, mình có ba ổ đĩa cứng, vì vậy mình có ba biểu đồ (C, D, E). Dưới đây là biểu đồ cho ổ đĩa hệ thống của mình là ổ (C) chúng ta cùng xem nó báo thế nào nhé.
taskmanager 7
Nhìn sơ qua nó củng không có nhiều thông tin gì quan trọng ngoài nhãn hiệu đĩa, tốc độ đọc / ghi read-write, thời gian phản hồi trung bình của đĩa cứng (average response time) và kích thước đĩa(capacity).
Nếu bạn có nhiều card mạng, bạn cũng sẽ thấy nhiều biểu đồ Ethernet. task manager 8task manager 8 1Trong trường hợp của mình, mình có hai card mạng, nhưng chỉ có một card được kết nối.
Cuối cùng, nếu bạn có một card đồ họa rời, bạn cũng sẽ thấy biểu đồ GPU. Nếu bạn có nhiều card đồ họa, bạn sẽ nhận được nhiều biểu đồ.
task manager 9
Ở phía dưới, bạn sẽ nhận được thông tin về phiên bản trình điều khiển được cài đặt và phiên bản DirectX được hỗ trợ. Bạn cũng sẽ nhận được thông tin về bộ nhớ GPU chuyên dụng và bộ nhớ dùng chung. Các biểu đồ cũng chia nhỏ việc sử dụng GPU theo tác vụ: 3D, Sao chép(copy), Mã hóa video(Video Encode) và Giải mã video(Video Decode).
3.Starup
startup 10Một trong những tab quan trọng nhất trong trình quản lý tác vụ Windows 10 là tab Khởi động(start-up). Trong các phiên bản cũ hơn của Windows, tab khởi động được đặt trong hộp thoại MSCONFIG , nhưng nó đã được di chuyển. Trong Windows 10, bạn sẽ nhận được một số thông tin bổ sung về các mục khởi động(start-up) mà mình thấy chưa từng có trước đây.
Ở trên cùng và bên phải, bạn sẽ thấy Thời gian BIOS cuối cùng(Last Bios Time) , sẽ cho bạn biết chính xác hệ thống của bạn đã ở trong giai đoạn BIOS bao lâu trước khi Windows được tải. Về cơ bản, đây là lượng thời gian mà hệ thống của bạn cần để khởi tạo tất cả phần cứng. Của mình là 12 giây, tương đối dài
Để vô hiệu hóa một mục khởi động, chỉ cần nhấp chuột phải vào nó và chọn Disable
VD:mình sẽ vô hiệu hóa mục Adobe creative cloud vì nó củng chiếm khá nhiều tài nguyên khởi động
task manager 11
4.User Tab
task manager 12

Xem thêm  DRIVER_IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL Sửa lỗi dừng trên Windows 10

Nó thực sự chỉ hữu ích nếu bạn thực sự có nhiều người dùng trên PC Windows của mình. Mặt khác, nó chỉ liệt kê tài khoản của bạn và hiển thị cho bạn cùng như thông tin mà bạn sẽ thấy trên tab Hiệu suất(performance) . Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều người dùng đăng nhập và một người dùng khác không thoát khỏi chương trình, bạn sẽ có thể xem nhanh nếu chương trình đó sử dụng hết tài nguyên trên máy tính của bạn.
*Qua bài viết phím trên hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn phần nào về Task manager, và để các bạn có thể theo dõi và xử lí củng như tối ưu hơn khi bạn sử dụng window

  

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x