inkscape vs adobe illustrator: phần mềm nào tốt hơn ?

Posted by

74 / 100

Chúng ta đang ở thời đại kỹ thuật số phát triển và trong đó việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ họa không còn là việc gì quá khó khăn. Có rất nhiều phần mềm hoặc ứng dụng có thể giúp chúng ta tạo ra các sản phẩm thiết kế đồ họa ấn tượng. Tuy nhiên ,mỗi phần mềm có các tính năng và cách tiếp cận riêng.

Vấn đề nằm ở đây, thật sự nó là một vấn đề, vì quá nhiều lựa chọn có thể gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn cái nào là tốt nhất đa năng nhất.., đặc biệt nếu bạn có một bộ nhu cầu cụ thể trong đầu mà không biết phần mềm đó có đáp ứng được hay không.

Do đó, trong bài viết này mình quyết định so sánh giữa 2 phần mềm Adobe Illustrator vs Inkscape , một công cụ phần mềm nổi tiếng thế giới được sử dụng bởi các chuyên gia ở khắp mọi nơi và phần mềm Inkscape, một phần mềm miễn phí và có mã nguồn mở miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Adobe Illustrator

inkscape vs adobe illustrator

Adobe Illustrator là gì

Adobe Illustrator là trình chỉnh sửa đồ họa vector được tạo bởi Adobe và ban đầu nó được tạo cho hệ điều hành Mac OS, nhưng nó dần dần được Adobe quản lý để chuyển sang nền tảng Windows.

Nó được tạo ra sau phần mềm Adobe Photoshop và được cho là biến thể dựa trên các phần mềm thiết kế đồ hoạ vector sử dụng các chương trình dựa trên nền tản đồ hoạ raster (Trong đồ họa máy tính, một ảnh đồ họa raster hay bitmap là một cấu trúc dữ liệu biểu diễn một lưới hình chữ nhật màu của các pixel, có thể xem trực tiếp qua màn hình, giấy, hoặc các thiết bị hiển thị. Ảnh raster được lưu trong các tập tin ảnh bằng nhiều định dạng khác nhau ).

Điều này đặc biệt đáng chú ý khi xử lý các dự án quy mô lớn như biểu ngữ và biển quảng cáo nơi việc phóng to hình ảnh cuối cùng sẽ dẫn đến việc nó trở thành pixel.

Adobe Illustrator có những tính năng gì?

Giao diện UI được thiết kế khá trực quan và bất kỳ những ai quen thuộc với phần mềm Adobe Photoshop cũng sẽ không gặp vấn đề gì khi chuyển sang chương trình này. Tất cả các công cụ mà bạn có thể cần đều có trong một thanh bên ở bên trái màn hình.

Xem thêm  Cách viết đơn tố cáo tội phạm lừa đảo trực tuyến

Các công cụ này cho phép bạn chọn, tạo và thao tác với các đối tượng hoặc tác phẩm nghệ thuật trong Illustrator.

Tất nhiên, bạn cũng có quyền truy cập vào các bộ công cụ, mỗi công cụ đóng vai trò là menu cho các công cụ thích hợp khác:

 • Công cụ lựa chọn (Selection tools)
 • Công cụ cọ sơn (Paintbrush tools)
 • Dụng cụ bút (Pen tools)
 • Dụng cụ bút chì (Pencil tools)

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Adobe Illustrator

Ưu điểm Adobe Illustrator

 • Có kỹ năng sử dụng Adobe Illustrator hiện là điều bắt buộc nếu bạn muốn có một công việc như một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp
 • Chương trình có nhiều tính năng tự động hóa nhiều tác vụ mà bạn thường phải thực hiện thủ công
 • Nó liên tục được phát triển và các bản vá được nhà sản xuất tung ra thường xuyên để sữa bất kỳ loại lỗi nào được báo cáo.
 • Vì Adobe là phần mềm theo một tiêu chuẩn “công nghiệp”, bạn sẽ không phải lo lắng về việc xử lý các định dạng tập tin không tương thích
 • Các tập tin được tạo trong Illustrator bạn có thể dễ dàng imported vào After Effects, Premiere Pro, Photoshop và tất cả các công cụ Adobe khác.

Nhược điểm Adobe Illustrator

 • Bạn có thể tốn tiền hàng tháng và nó chỉ có giá trị nếu bạn tự kiếm tiền được từ các bản thiết kế đồ họa của riêng mình, còn nếu bạn dùng bản crack đang tràn lan trên mạng thì mình không còn gì để nói:))
 • Nó tốn nhiều tài nguyên hệ thống một chút so với các công cụ tương tự khác.
 • Nó không cung cấp hỗ trợ cho Linux

Tải Adobe Illustrator dùng thử 7 ngày

Inkscape

Inkscape

Inkscape là gì?

Inkscape cũng là một công cụ thiết kế đồ họa dựa trên vector, nhưng không giống như Adobe Illustrator, nó hoàn toàn miễn phí và là nguồn mở.

Nó hoạt động trên Linux, Windows và MacOSX và đi kèm với một loạt các công cụ có thể cực kỳ hữu ích khi được sử dụng cho cả hình minh họa nghệ thuật và kỹ thuật như phim hoạt hình , clip art, logo, typography, sơ đồ và lưu đồ…

Bởi vì nó cũng là một công cụ thiết kế đồ họa dựa trên vector, nó cho phép bạn in ấn và xuất các hình ảnh rất sắc nét ở độ phân giải không giới hạn, ngay cả đối với các tác phẩm như biểu ngữ khổng lồ hoặc biển quảng cáo bên đường.

Inkscape có những tính năng gì?

Đối với các công cụ có liên quan, Inkscape cung cấp gần như nhiều công cụ như Adobe Illustrator. Giao diện được thiết kế cực kỳ đơn giản và dễ tiếp cận, ngay cả với những người dùng không có kinh nghiệm sử dụng các công cụ như vậy.

Xem thêm  Các cách xóa dòng trống trong Excel bạn nên biết

Hơn nữa, thực tế là mã nguồn mở giúp nó có sẵn nhiều ngôn ngữ khác nhau và nó cũng cho phép người dùng tùy chỉnh chức năng của Inkscape bằng các tiện ích bổ sung.

Phải thừa nhận rằng, thực tế là nó miễn phí và việc cấp phép nguồn mở là một điểm cộng lớn, tuy nhiên những điều này cũng đi kèm với những hạn chế riêng của nó.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng Inkscape

Ưu điểm Inkscape

 • Mã Nguồn mở và miễn phí
 • Sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn
 • Giao diện người dùng thân thiện và đơn giản
 • Hoạt động trên Windows, Linux và MacOSX
 • Cộng đồng khá năng động và cực kỳ thân thiện.

Nhược điểm Inkscape

 • Không hỗ trợ định dạng màu CMYK, vì vậy các tài liệu có thể in không phải là thứ mà phần mềm Inkscape có thể xử lý được
 • Hầu hết các ngành hay công ty thiết kế đều sử dụng Adobe Illustrator, vì vậy dù sao bạn cũng sẽ phải thường xuyên xử lý các tập tin của họ
 • Các lỗi và sự cố thường gặp do cấp phép nguồn mở
 • Vì Adobe Illustrator là tiêu chuẩn của phần mềm thiết kế đồ hoạ vector “công nghiệp”, vì vậy việc bạn có các kỹ năng Inkscape sẽ không giúp bạn có được công việc như một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Tải Inkscape miễn phí

Adobe Illustrator và Inkscape có tương thích không?

Những ai muốn có cách tiếp cận thực tế hơn trong việc so sánh các chương trình nên biết rằng họ có thể làm điều đó khá dễ dàng vì cả hai có mức độ tương thích cao.

Ví dụ: định dạng gốc của Inkscape là SVG (Đồ họa vectơ có thể mở rộng), đây là định dạng cũng được Adobe Illustrator hỗ trợ. Tuy nhiên, cả 2 triển khai lại không tương thích đầy đủ nhất.

Hơn nữa, Inkscape cũng xuất sang PS, EPS và PDF, các định dạng mà Illustrator có thể nhận ra.

Inkscape vs Adobe Illustrator: kết luận cuối cùng

Cả hai phần mềm đều hoàn hảo với những gì chúng làm và với mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí của Inkscape có vẻ như đây là lý do mà chúng ta có thể coi nó là “người chiến thắng” trong cuộc đua này, tuy nhiên mình sẽ bỏ phiếu cho Adobe Illustrator và chắc hẳn hàng triệu người dùng trên thế giới cũng đồng quan điểm với mình.Tại sao ư ?

Xem thêm  Cách khắc phục tất cả lỗi máy in một cách đơn giản trong windows

Trong một thế giới nơi mọi thứ đều được chuẩn hóa và công việc của bạn khó có thể đạt được thành công nếu chúng ta không được hỗ trợ tối đa từ phần mềm mà chúng ta sử dụng, đầu tư vào một chương trình “đẳng cấp” sẽ giúp chúng ta tăng đáng kể cơ hội thành công trong công việc hiện tại cũng như tương lại. Hơn nữa, Adobe Illustrator được sử dụng ở mọi nơi, nó luôn được vá và cập nhật và bộ phận hỗ trợ chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn.

Do đó, nếu bạn đi theo hướng chuyên nghiệp trong thiết kế đồ họa, adobe Illustrator là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là những người làm việc tự do và là những người coi thiết kế đồ họa như một sở thích có thể dễ dàng tìm đến Inkscape, vì nó phù hợp với nhu cầu của bạn hơn nhiều.

Câu hỏi thường gặp: Tìm hiểu thêm về Adobe Illustrator và Inkscape

Inkscape có miễn phí không?

Có, Inkscape hoàn toàn miễn phí mà bạn không cần đăng ký để được tốn tiền hàng tháng :)).

Inkscape có tốt không?

Inkscape cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để biến nó thành một công cụ thiết kế đồ họa phong phú và đơn giản.

Inkscape có thể được sử dụng để làm gì?

Inkscape có thể được sử dụng cho hầu hết mọi loại thiết kế đồ họa, chẳng hạn như minh họa, biểu tượng, logo, sơ đồ, bản đồ và đồ họa web. Tuy nhiên, việc thiếu hỗ trợ màu CMYK khiến nó không được sử dụng cho các tài liệu cần được in.

Bạn có thể sử dụng Adobe Illustrator miễn phí không?

Có, bạn có thể, nhưng bạn sẽ cần tạo tài khoản Adobe và bạn cần làm là tải xuống bản dùng thử Adobe Creative Cloud miễn phí, cho phép bạn sử dụng tất cả các sản phẩm Adobe trong thời gian 7 ngày.

Sự khác biệt chính giữa Adobe Illustrator và Photoshop là gì?

Photoshop là một công cụ đồ họa dựa trên raster (dựa trên pixel) trong khi Illustrator hoạt động bằng vectơ, có nghĩa là các thiết kế được tạo bằng nó có thể được phóng to mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

5/5 – (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x