Máy tính Bạn cần dung lượng bộ nhớ ram: 8,16 hay 32GB trong năm 2019 ?

Posted by

Giá RAM đã có xu hướng giảm gần đây do nhu cầu giảm và doanh số bán ra củng bị chậm hơn so với năm ngoái. Ví dụ, kit RAM G.Skill TridentZ DDR4 16 GB (2 x 8 GB) có giá khoảng 215$(khoảng 5 triệu vnđ) vào một năm trước,nay giảm còn khoảng 140$(hơn 3 triệu vnđ) hiện tại. 

Với những mức giá đó, bạn có thể nghĩ về việc mua thêm RAM cho PC. Nhưng bạn thực sự cần bao nhiêu cho dung lượng bộ nhớ ram:8, 16 hoặc 32GB?
ram gkill z

Trong những năm qua, nói chung nhu cầu về tăng dung lượng RAM nhiều hơn đã tăng lên. Các trang web, ứng dụng và trò chơi đang phân bổ và sử dụng nhiều RAM hơn so với chỉ vài năm trước,củng như các game mới đòi hỏi cấu hình phần cứng cao hơn. Vài năm trở lại đây, người dùng PC đã có thể sử dụng 8GB ram để sử dụng tác vụ thông thường, bao gồm cả chơi game. Ngày nay, giá trị đó có thể bị ảnh hưởng chỉ bằng cách bạn chạy một game nào đó, hoặc thậm chí chỉ bằng cách duyệt web với một vài tab được mở.

Nếu RAM hiện tại của bạn đã được sử dụng hết cho cá tác vụ trên máy tính, máy tính của bạn sẽ ghi bất kỳ thứ gì lên “page file”(bộ nhớ ảo, lưu trữ các dữ liệu không thể chứa bởi bộ nhớ RAM khi nó đã đầy) trên ổ cứng hoặc SSD của bạn. Cho dù ổ đĩa lưu trữ của bạn nhanh đến đâu, hiệu suất của nó vẫn chậm hơn theo cấp số nhân so với nếu ứng dụng của bạn chạy trực tiếp từ RAM.

Mặc dù hết dung lượng RAM khi sử dụng tác vụ trên máy tính có thể khiến công việc ta gặp nhiều khó khăn , nhưng bạn mua quá nhiều ram là một sự lãng phí tiền bạc. Hãy cùng allfree247 xem những gì bạn có thể làm với dung lượng bộ nhớ ram khác nhau.
1.Mức 8GB ram dung lượng tối thiểu cho hầu hết các tác vụ xử lý phổ thông.
Để bắt đầu, bạn hãy quên mức 4GB đi. Trừ khi bạn tân trang lại một máy tính cũ cho trẻ em hoặc bạn đang mua Chromebook, 8GB là mức tối thiểu đối với hầu hết mọi người. Hầu hết các trò chơi trên PC đều sử dụng một lượng bộ nhớ ram khá lớn. Trong sáu trò chơi chúng tôi thử nghiệm ( F1 2018, Apex Legends, Battlefield V, PUBG, The Division 2 và Shadow of the Tomb Raider ) để xem chúng tốn là bao nhiêu dung lượng ram. 
Lưu ý điều này là không có chương trình lớn nào khác đang chạy(windows khi khởi động không chạy bất cứ chương trình nào đã tốn 2.7 gb)
pc idle

Xem thêm  Hướng dẫn chọn mua SSD (Solid State Drive) cho năm 2020

Trong các tựa game này, dung lượng RAM được sử dụng trong tổng số dao động từ 6,6 GB đến 11,3 GB ( F1 2018 và The Division 2 ). Ngay cả 6,6GB chiếm dung lượng ram thấp nhất khi chơi các game trên cũng quá gần với sự thoải mái khi dung lượng ram bạn chỉ 8GB. Vì vậy, nếu bạn là một game thủ thích sự thoải mái, bạn có thể nâng cấp ram hơn 8GB, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 16GB.8GB RAM là tốt cho những người sử dụng máy tính với hiệu suất cơ bản, hoặc những người không chơi các game hiện đại bây giờ.
2.Mức 16GB ram điểm đến hoàn hảo cho máy tính của bạn
Ngày nay, 16GB là “điểm đến hoàn hảo” giữa giá cả và dung lượng cho hầu hết những người đam mê và game thủ. Với dung lượng đó khi bạn xử lý các tác vụ nặng cùng lúc hay chơi các game mới bây giờ mà không phải đóng các tab hoặc ứng dụng để vượt quá RAM có sẵn của bạn.

Ngay cả với The Division 2 sử dụng 11 GB (tổng hệ thống), mở duy trì trình duyệt với 14 tab, sử dụng MS Word và phát trực tuyến Twitch trong nền, mình đã sử dụng khoảng 14 GB. Điều này cho thấy nó đã gần đến giới hạn 16 GB, nhưng bạn có thường xuyên để tất cả chương trình công việc của mình mở và chơi một trò chơi không ?

Xem thêm  Đánh giá những tính năng yêu thích trong hệ điều hành EMUI 9

Tuy nhiên, nếu bạn là một chuyên gia đồ họa sáng tạo, nhu cầu của bạn sẽ khác, bạn nên cân nhắc sử dụng 32GB trở lên. Nhưng bên ngoài những trường hợp sử dụng đó, hầu hết với chúng ta 16GB khá thoải mái.
3.Mức 32 GB có quá mức cần thiết
Với dung lượng ram lên đến 32GB mang lại khá nhiều sự tự do cho bạn khi để chạy các ứng dụng hoặc rất nhiều tab trình duyệt mở mà không cần quan tâm “thế giới” này.
Không có game nào mà mình đã thử nghiệm sử dụng gần 16 GB. Tuy nhiên một số người dùng khai thác ở khía cạnh hiệu suất của những tập tin lớn trong máy tính, nên xem xét sử dụng 32 GB trở lên. Chắc chắn, có những tình huống có thể bạn phải sử dụng hơn 16 GB, điều này tất nhiên sẽ đẩy người dùng nâng cấp lên 32 GB . Nhưng đối với nhiều người (có lẽ là hầu hết), tình trạng này không phổ biến.

Vậy chúng ta có thể làm gì với dung lượng ram nâng cấp lên 32GB mà bạn không khai thác sử dụng nó thường xuyên trong quá trình làm việc ? Một số tác vụ chỉnh sửa phim và ảnh , đặc biệt là ở độ phân giải 4K +, có thể được hưởng lợi từ RAM DISK(là một dạng ổ đĩa lấy từ bộ nhớ RAM của hệ thống với mục đích tăng tốc độ làm việc của máy tính, giúp bạn xử lý các công việc nhanh chóng hơn), lấy một số dung lượng RAM cực nhanh và biến nó thành ổ đĩa. Ổ đĩa đó sau đó có thể được sử dụng làm tốc độ của nó nhanh hơn đáng kể so với ổ đĩa truyền thống – thậm chí là ổ SSD PCIe . 
Thiết lập một ổ đĩa RAM(ramdisk) về cơ bản chỉ đơn giản là cài đặt một phần mềm, như SoftPerfect RAMDisk trên Windows hoặc RAMDisk Manager trên Mac, và sau đó là lựa chọn kích cỡ ổ đĩa bạn muốn.
[adrotate banner=”3″]
4.Kết luận
Cuối cùng câu hỏi mà có thể các bạn đặt ra cho chính mình là ? với 8GB ram có đủ không? Có cần 32GB không ? 

Mặc dù có một số người dùng có thể dễ dàng cho việc sử dụng 8GB RAM, nhưng nếu bạn chơi các game hiện đại hoặc đang thực hiện một số công việc đòi hỏi năng suất cao thì 16GB được ưu tiên. Sử dụng 16GB, hầu hết người dùng có thể rời khỏi các tác vụ họ đang làm và chạy các game yêu thích mà không làm ảnh hưởng mấy tới khả năng xử lý của máy tính.

Xem thêm  Đánh giá màn hình Samsung CF791 ultrawide

Mặt khác, 32GB là quá mức cần thiết đối với hầu hết những người dùng hiện nay, ngoài những chuyên gia xử lý ảnh RAW hoặc video độ phân giải cao. Tuy nhiên, dung lượng ram 32GB bổ sung nếu không được sử dụng hết hiệu năng, thì chúng ta có thể dùng tạo đĩa RAM(ramdisk) để truy cập đĩa cực nhanh, có thể có lợi cho một số ứng dụng và tác vụ.

 

 

 

 

 5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x