Năm 2020:Nintendo Switch với PS4 nên mua cái nào ?

Posted by

90 / 100

Nintendo Switch nổi bật hơn PS4 nhờ các tính năng “màu mè” hơn như khả năng cầm tay và bộ điều khiển kép, nhưng PS4 nổi bật như một hệ thống đã gắn bó với những game thủ trong nhiều năm qua và cũng cung cấp nhiều tính năng độc đáo không kém gì Nintendo Switch. 

Nhưng, nếu chúng ta thử đem cả hai lên bàn cân, ai sẽ đứng đầu? Nó giống như so sánh táo với cam, nhưng chúng ta cùng làm bài phân tích dưới đây nhé !

Xem thêm:

Thông số kỹ thuật Nintendo Switch với PS4

Thong so ky thuat Nintendo Switch voi ps4

Thiết kế và tính năng của Nintendo Switch với PS4

PlayStation 4 và Nintendo Switch cho chúng ta cảm giác như chúng không phải là đối thủ tương xứng về hình dáng. PlayStation 4 lớn hơn và nặng hơn đáng kể, chiếm nhiều không gian hơn trên kệ hoặc các không gian giải trí trong gia đình của bạn. Trong khi đó, Switch ở dạng di động rất vừa vặn trong tay bạn khi được treo hoặc để ở bất kì chổ nào, hầu như điều không chiếm bất kỳ khoảng trống không gian nào của bạn.

Nintendo Switch voi ps4 nen mua cai nao hinh 2

Switch có một số cổng và khe cắm ở bên ngoài để bù cho kích thước nhỏ của nó. Ngoài khe cắm thẻ trò chơi, nó còn có khe cắm thẻ nhớ MicroSD hỗ trợ chuẩn thẻ MicroSDXC , có dung lượng lưu trữ tối đa 512GB, hỗ trợ cổng USB-C duy nhất. Các game được cài trong máy khá nhiều nên các bạn thoả thích cày ngày đêm. 

Switch có cảm giác chắc chắn hơn và kiểu dáng đẹp hơn cả gamepad Wii U và Nintendo 3DS nhưng màn hình nhựa của nó có thể dễ dàng bị trầy xước khi bạn sử dụng thường xuyên. Nếu cần có thể bạn nên mua thêm miếng dáng cường lực bảo vệ màn hình để giúp nó không bị vỡ khi rơi.

Switch có thời lượng pin lên tới 6 – 9 giờ trên model mới hiện tại và cần thời lượng 3 giờ để xạc. Các bạn lưu ý là khi các trò chơi như The Legend of Zelda: Breath of the Wild và Super Mario Odyssey sẽ tốn khá nhiều pin. Model mới hơn có thể đạt được thời lượng pin lớn hơn nhờ bộ xử lý Tegra X1 được cải tiến, có thể cải thiện hiệu suất một chút . Tuy nhiên, bạn sẽ không có bất kỳ gia tăng hiệu suất nào đáng kể nào ngoài thời lượng pin.

Ở chế độ “portable”, bạn có thể sử dụng giắc cắm tai nghe, cảm biến gia tốc kế, con quay hồi chuyển và cảm biến độ sáng tiêu chuẩn của Switch. Các tính năng này chủ yếu được sao chép bằng phần cứng trong bộ điều khiển Joy-Cons hoặc Pro của Switch khi bảng điều khiển được gắn.

Nintendo Switch cũng có bộ dụng cụ xây dựng Nintendo Labo, biến các miếng bìa cứng và nhãn dán thành phụ kiện cho giao diện điều khiển.

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Nintendo Labo là một khái niệm đồ chơi để đời được phát triển bởi Nintendo và được phát hành vào tháng 4 năm 2018. Labo bao gồm 2 phần, trong đó một phần là trò chơi và một phần là nhiều tấm bìa cứng[/box]

Nintendo Switch voi ps4 nen mua cai nao_hinh 3

Một số trong số này là những đồ chơi nhỏ như xe Joy-Con hoặc đàn piano thu nhỏ, nhưng VR Kit cũng cho phép bạn tự biến Switch thành một tai nghe thực tế ảo tuy hơi thô sơ. Đây là một ý tưởng không tồi của Nintendo. Tuy nhiên, phần lớn là do độ phân giải thấp màn hình của Switch. So với khả năng mạnh mẽ hơn của PS4 và tai nghe PlayStation VR chuyên dụng của PS4.Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về Nintendo Labo

Xem thêm  Đánh giá điện thoại chơi game Honor View20: Đẩy Kirin 980 đến giới hạn

Nền tảng Labo theo định nghĩa của Nintendo được cấu thành bởi ba yếu tố chính là tạo ra, trải nghiệm và khám phá. Sản phẩm bán ra sẽ xuất hiện dưới dạng một bộ công cụ bao gồm băng game (cartridge) Nintendo Switch và một loạt các mảnh giấy bìa cứng, cùng với một số các công cụ lắp ráp như dây hay các mối gắn kết bằng nhựa. Sau khi bỏ cartridge vào máy Switch, trên màn hình sẽ xuất hiện một loạt hướng dẫn để giúp người sử dụng từng bước tạo nên những loại công cụ khác nhau mà Nintendo cũng đã đặt cho nó cái tên là Toy-Con. Nó được thiết kế để phụ huynh có thể chơi cùng với trẻ, một người sẽ lo phần hướng dẫn rất chi tiết và người còn lại thì thực hiện ráp nó thành hình

PlayStation 4 hình thức tổng quan bên ngoài tương đối bình thường, có hai cổng USB 3.1, cũng như cổng ra HDMI và cổng camera PlayStation. Cổng camera là cần thiết để bạn sử dụng PlayStation VR, mà PlayStation 4 phải kết nối thông qua cả USB và HDMI. Các máy PlayStation 4 Slim cũng thay thế các nút cảm biến bấm phím vật lý có đèn LED thay vì nút cảm ứng như trên người tiền nhiệm.

Về lưu trữ, PS4 Slim có ổ cứng lưu trữ 500 GB hoặc 1 TB, tùy thuộc vào kiểu máy và ổ cứng đó có thể được thay thế bằng tùy chọn lưu trữ lớn hơn hoặc được bổ sung bằng ổ đĩa ngoài.

Về Ps4 nếu có PlayStation Vita, nó có thể cho phép bạn chơi các trò chơi được kết nối từ TV qua Wi-Fi. Tuy nhiên, đây không phải là cách lý tưởng để chơi hầu hết các trò chơi. Không giống như Switch, một số trò chơi được tối ưu hóa để chơi từ xa.

Trong tháng 5 năm 2013, Sony đã công bố rằng tất cả các trò chơi PlayStation 4 sẽ tương thích để được chơi thông qua Remote Play trên PlayStation Vita.

Sau 8 năm có mặt trên thị trường, Sony tuyên bố bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 năm 2019 sẽ ngưng sản sản xuất máy Playstation Vita cùng với việp ngưng bán game bắt đầu từ ngày 31 tháng 3 năm 2019

Nếu xét về tính linh hoạt khi chơi game, chúng tôi nghĩ rằng Switch cung cấp trải nghiệm linh hoạt hơn từ góc độ thiết kế.

Về mặt điều khiển trong Nintendo switch với PS4

Nintendo Switch voi ps4 nen mua cai nao hinh 4

Bộ tay cầm điều khiển DualShock 4 của PlayStation 4 tương đối không thay đổi so với các bộ tay cầm PlayStation trước đây. Nó có bố cục mặt nút tiêu chuẩn, thanh điều khiển đối xứng, trình kích hoạt và nút chia sẻ trên mạng cho phép người dùng lưu hình ảnh, quay video hoặc thậm chí phát trực tiếp trên Twitch.

Bên trong là cảm biến chuyển động, để điều khiển trò chơi, đặc biệt thông qua PlayStation VR. 

Nintendo Switch có một số chương trình điều khiển khác nhau có thể thay đổi mạnh mẽ trải nghiệm chơi trò chơi của bạn. Với bộ điều khiển Joy-Con được đính kèm trong cấu hình “di động” của nó, sơ đồ điều khiển tương tự như PlayStation 4, với hai thanh, nút và bộ kích hoạt.

Nintendo Switch voi ps4 nen mua cai nao_hinh 5

Mặc dù Nintendo Switch có nhiều tùy chọn bộ điều khiển , nhưng không có tùy chọn nào thoải mái như cầm DualShock 4. Điều đó thay đổi nếu bạn chọn riêng bộ điều khiển Nintendo switch Pro giống như tay cầm Dualshock 4, nhưng từ góc độ thoải mái và dễ sử dụng thuần túy, DualShock 4 của PS4 chiếm ưu thế hơn.

Xem thêm  Máy tính xách tay ASUS tốt nhất năm 2019:Đâu là sự lựa chọn của bạn

Sức mạnh của Nintendo Switch và PS4

Nintendo Switch voi ps4 nen mua cai nao_hinh 6

Nintendo Switch và PlayStation 4 không nằm chung trong “bộ phận cấu hình kỹ thuật”, vì tính di động của Switch có nghĩa là nó buộc phải hy sinh một số sức mạnh xử lý có sẵn trên các máy chơi game lớn hơn.

Tuy nhiên, cấu hình chỉ có 4GB RAM – một nửa so với PlayStation 4 – và bộ xử lý Nvidia Tegra của nó có sức mạnh khoảng 1 TFLOP, mạnh hơn đáng kể so với 1,84 TFLOP của PlayStation 4. Mặc dù sự khác biệt giữa bộ xử lý là tối thiểu,tuy nhiên đây cùng một lợi thế nhỏ đã cho phép PlayStation 4 thường xuyên vượt trội hơn Xbox One.

Dựa trên các trò chơi của bên thứ ba có sẵn cho cả Switch và PS4 như Doom và The Elder Scrolls V: Skyrim , rõ ràng sức mạnh của PS4 luôn vượt trội so với Switch. Điều đó có thể thay đổi nếu một bản “Switch Pro” được phát hành trong tương lai, nhưng hiện tại chúng ta chỉ có thể đánh giá về những gì hiện có sẵn

Khả năng hiển thị với độ phân giải màn hình của Nintendo Switch với PS4

Nintendo Switch voi ps4 nen mua cai nao_hinh 7

Nintendo Switch có khả năng hiển thị các trò chơi ở độ phân giải 1080p trên TV, trong khi màn hình tích hợp của hệ thống chỉ có độ phân giải 720p đây cũng là điểm ưu việt của Nintendo Switch. Không phải tất cả các trò chơi đáp ứng các ngưỡng này, chẳng hạn, bản phát hành lại của  Bayonetta 2 , chỉ đạt được 720p khi chơi trên TV. Trên mẫu Switch mới hơn được phát hành vào tháng 8 năm 2019, màn hình sống động hơn một chút so với phiên bản cũ.

PlayStation 4 cũng cho khả năng hiển thị độ phân giải 1080p, cũng như dải động cao, hoặc HDR, cho phép độ tương phản tốt hơn nhiều so với Nintendo switch. Đối với cách chơi điều khiển truyền thống trong gia đình nhiều người cùng chơi, PlayStation 4 là lựa chọn tốt hơn, mặc dù Switch cung cấp thêm nhiều lợi ích của một màn hình di động chất lượng.

Các trò chơi trong Nintendo switch và PS4

Nintendo Switch voi ps4 nen mua cai nao_hinh 8

PlayStation 4 đã ra mắt được hơn sáu năm và thư viện trò chơi của nền tản đang sở hữu khá nhiều trò chơi độc quyền. Các series như Assassin Creed, Dark Souls và Batman: Arkham đã từng tạo nên cơn sốt về game trên PlayStation 4, trong khi các trò chơi của bên thứ nhất và bên thứ hai của Sony luôn nằm trong số những tựa game hàng đầu mỗi năm như danh sách dưới đây. 

 • Uncharted 4: A Thief’s End
 • Bloodborne
 • Horizon Zero Dawn
 • MLB: The Show 18
 • Ratchet & Clank
 • Until Dawn
 • Nioh

Nintendo Switch cũng không “kém chú kém anh” khi trong ba năm đầu tiên của Switch, một số trò chơi tuyệt vời của bên thứ nhất đã xuất hiện, bao gồm:

 • The Legend of Zelda: Breath of the Wild
 • Super Mario Odyssey
 • Octopath Traveler
 • Splatoon 2
 • Mario + Rabbids Kingdom Battle

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Trong ngành công nghiệp game,bên thứ nhất là một công ty phát triển game thuộc một tập đoàn có khả năng sản xuất cả những thiết bị (hệ máy) chơi game. Hãng phát triển thứ nhất có thể mang tên của chính tập đoàn như Nintendo; hay có một đơn vị chuyên biệt như Polyphony Digital (chi nhánh của Sony phát triển dòng game đua xe Gran Turismo); hoặc trước đó là một công ty,studio phát triển độc lập rồi được mua lại bởi các tập đoàn sản xuất hệ máy chơi game như Rare (mua lại bởi Microsoft) hoặc Naughty Dog (mua lại bởi Sony).[/box]

Xem thêm  Đánh giá chi tiết Asus ZenFone 6:sự khác biệt thú vị

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Đúng ra, bên thứ hai chính là khách hàng. Tuy nhiên, thuật ngữ “hãng phát triển thứ hai” hay bị hiểu nhầm với “công ty con” trong ngành công nghiệp game. Ví dụ như Game Freak và Hal Laboratory là 2 công ty nằm dưới quyền của Nintendo, hay Naughty Dog mà Sony sở hữu. Hãng phát triển thứ hai cũng là thuật ngữ hay được dùng để chỉ một nhà phát triển game độc lập chỉ sản xuất game cho một hệ máy chơi game cụ thể. Một ví dụ cho trường hợp này là Insomniac Games,mà từ trước cho tới nay chỉ phát triển game cho hệ máy PlayStation của Sony mặc dù là một studio hoàn toàn độc lập. Những studio như Insomniac cực kỳ hiếm trong ngành công nghiệp game bởi vì không có sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất hệ máy chơi game, và sẽ rất mạo hiểm về tài chính nếu chỉ phát triển game cho một hệ máy.[/box]

Sự khác nhau giữa chơi game trực tuyến trên Nintendo Switch với PS4

Thật sự là một so sánh khập khiển về “game online” giữa Nintendo Switch và PS4. PlayStation 4 có một dịch vụ trực tuyến mạnh mẽ dành riêng để cung cấp trải nghiệm nhiều người chơi dựa trên cộng đồng của họ. Mặt khác, Nintendo Switch có một hệ thống trực tuyến rất “nguyên thủy” khi không cho phép bạn trò chuyện bằng giọng nói với bạn bè mà không cần sử dụng tai nghe và ứng dụng điện thoại bên ngoài.

Điểm duy nhất mà Switch đánh bại PS4 trong “bộ phận trực tuyến” là giá cả. Một năm bạn phải chi trả cho PlayStation Plus (bắt buộc để chơi trực tuyến) có giá 60$ khoảng 1.4 triệu vnđ, trong khi Nintendo Switch Online chỉ có giá 20$ khoảng 500.000 vnđ mỗi năm. Nhưng vì PS4 là nơi dành cho chơi game console trực tuyến, nên sự khác biệt về giá hầu như không ảnh hưởng đến sự so sánh này.

Trên PlayStation Plus bao gồm các trò chơi PlayStation 4 như một phần của giá tiền bạn chi trả, thì các trò chơi miễn phí có sẵn trên Nintendo Switch Online là các trò chơi NES và SNES nâng cao và bạn phải trả tiền khi chơi bằng “Bảng điều khiển ảo”.

Giá bán của Nintendo Switch và PS4

Nintendo Switch mới có giá 300 đô la hơn 6 triệu vnđ, làm cho nó trở thành một trong những máy chơi game gia đình rẻ nhất mà Nintendo từng phát hành. PlayStation 4 Slim cũng có giá 300 đô la đây là một lựa chọn tốt cho bạn.Ở Việt nam các bạn có thể tham khảo cửa hàng nshop một trong những cửa hàng bán sản phẩm đồ chơi công nghệ nhật bản uy tín ở việt nam hiện tại.

Tạm kết:Đâu là lựa chọn số 1 năm 2020

Cơ bản 2 hệ máy này kẻ tám lạng người nửa cân nên khó quyết định bạn nên mua Nintendo Switch hay PS4 thật. Nhưng để đầu tư trong khoản ngót nghét 10 triệu đồng, chắc hẳn không ai muốn mua về chưa 1 năm đã lỗi thời, do đó Nintendo Switch là một lựa chọn có vẻ thích hợp ở thời điểm hiện tại năm 2020.

Bài viết tham khảo:digitaltrends

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x