Sửa lỗi touchpad laptop không hoạt động

Posted by

Có khi nào bàn di chuột(touchpad) của máy tính xách tay của bạn không hoạt động vào một ngày đẹp trời nào đó.Vấn đề ở đây có thể là do cả phần cứng và phần mềm của thiết bị trong Windows 10. Tuy nhiên hiếm khi nào phần cứng của touchpad có thể bị hỏng. Thay vào đó, đối với hầu hết người dùng, chỉ cần bật ON touchpad đã giải quyết được vấn đề.
touchpad khong hoat dong
Các nguyên nhân phổ biến khiến touchpad không hoạt động
-Công tắc của bàn di chuột(touchpad) trên bàn phím có thể được TẮT.

-Trình điều khiển của bàn di chuột có thể bị lỗi thời.
-Các cài đặt của bàn di chuột(touchpad) có thể đã bị thay đổi.
Bạn có thể thử khắc phục bằng 6 phương pháp sau đây:
1.Kiểm tra công tắc vật lý của touchpad.
Hầu hết các touchpad máy tính xách tay có một phím chuyển đổi vật lý để bật / tắt touchpad. Ví dụ như laptop Sony Vaio có phím chức năng được liên kết với touchpad là phím F1.
Nhấn phím Fn và phím chức năng được liên kết với bàn di chuột một lần để BẬT nó.
2.Chạy trình khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị
Sửa lỗi touchpad laptop không hoạt động
Các bạn vào ô search ở thanh taskbar gõ settings để vào phần settings, sau đó vào mục Update & Security ->Troubleshoot->Hardware and Devices chọn Run The Troubleshooter
3.Cập nhật trình điều khiển(driver) Touchpad
Sửa lỗi touchpad laptop không hoạt động 2
Trình điều khiển touchpad giúp liên lạc giữa phần cứng và phần mềm touchpad. Nếu trình điều khiển không được cập nhật mới trong một thời gian dài, nó có thể ngừng hoạt động không như mong muốn.Trong tình huống như vậy, các bạn hãy làm theo cách như sau:
Nhấn tổ hợp phím win + R sau đó gõ devmgmt.msc  để mở  Device Manager lên,sau đó các bạn tìm đến dòng Mice and other pointing devices sau đó chọn Update Driver.
4.Kiểm tra cài đặt TouchPad
touchpad khong hoat dong

Xem thêm  [Solve] Sửa lỗi không cài được win 10 trên SSD

Các bạn vào mục Settings > Devices > Touchpad. sau đó ở phần Touchpad sensitivity chọn độ nhạy Medium sensitivity sau đó khởi động lại máy tính.
5.Kiểm tra cài đặt Bios
Vào chế độ BiOS là một quy trình khác nhau cho các hệ thống máy tính khác nhau.Thông thường, bạn sẽ cần nhấn nút F8, F12, DEL, ESC, vv ngay khi hệ thống khởi động lại.
Trong menu BiOS, các bạn điều hướng đến tab Nâng cao(Advanced).Sau đó trỏ đến phần Internal Pointing Device chọn chế độ Enabled [Đã bật].Nếu không, các bạn thay đổi thành trạng thái Enabled [Đã bật].
6.Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service(Windows 7)
tablet pc input
Ở phần search trong thanh taskbar windows 7 các bạn gõ services.msc sau đó tìm đến mục Tablet PC Input Service click chuột phải và chọn Properties 
Ở mục Startup type chọn Disabled. Sau đó các bạn click Apply -> OK
Hi vọng qua 6 phương pháp trên bạn sẽ khắc phục được lỗi touchpad không hoạt động,xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.
[adrotate banner=”3″]

 

 

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x