Windows là gì ? Sự thật về các Hệ điều hành windows

Posted by

74 / 100

Hiện tại bạn đang đọc bài viết này của mình và cũng khoảng 90% các bạn đang sử dụng hệ điều hành windows như win 10, win 7, và có thể còn nhiều bạn vẫn còn hoài cổ với hệ điều hành win xp, vậy hệ điều hành windows là gì-lịch sử ra sao, thì mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

windows la gi

Windows là gì ?

Microsoft Windows (còn được gọi là Windows hoặc Win ) là một hệ điều hành nền tản đồ họa được phát triển và phát hành bởi Microsoft . Nó cung cấp cách lưu trữ tệp , chạy phần mềm , chơi trò chơi , xem video và kết nối với Internet .

Microsoft Windows được giới thiệu lần đầu tiên với phiên bản 1.0 vào ngày 10 tháng 11 năm 1983 . Sau đó hơn một chục phiên bản Windows đã được phát hành , bao gồm cả phiên bản hiện tại, Windows 10 .

Các phiên bản windows

 1. Hệ điều hành DOS
 2. Hệ điều hành Windows 1.0 
 3. Hệ điều hành Windows 2.0 
 4. Hệ điều hành Windows 3.0
 5. Hệ điều hành Windows 3.1
 6. Hệ điều hành Windows For Workgroup
 7. Hệ điều hành Windows NT
 8. Hệ điều hành Windows 95
 9. Hệ điều hành Windows 98
 10. Hệ điều hành Windows Me
 11. Hệ điều hành Windows 2000
 12. Hệ điều hành Windows Xp
 13. Hệ điều hành Windows vista
 14. Hệ điều hành Windows 7
 15. Hệ điều hành Windows8/8.1
 16. Hệ điều hành Windows 10
Xem thêm  Hướng dẫn sửa lỗi "Please try again." khi thay đổi tên paypal 2019

Bắt đầu với Windows XP, Microsoft đã xuất bản nhiều phiên bản Windows khác nhau. Mỗi phiên bản Windows này có cùng hệ điều hành lõi, nhưng trong một số phiên bản có các tính năng bổ sung cũng như với các chi phí bổ sung khác nhau.

Hai phiên bản Windows phổ biến nhất cho máy tính gia đình là các phiên bản Windows Home và Windows Professional .

Windows Home

Windows Home (còn gọi là Win Home ) là phiên bản cơ bản của Windows. Nó cung cấp tất cả các chức năng cơ bản của Windows, như kết nối Internet, duyệt web, xem video, sử dụng phần mềm văn phòng và chơi trò chơi video. Đây là phiên bản Windows ít tốn kém tài nguyên nhất và được cài đặt sẵn trên nhiều máy tính mới.

windows la gi-su that ve he dieu hanh windows-hinh 2

Windows Pro

Windows Professional (còn được gọi là Windows Pro , hay Win Pro ) là phiên bản Windows nâng cao, dành cho người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó bao gồm tất cả các tính năng của Windows Home, cộng với các tính năng sau:

 • Remote Desktop: cho phép bạn điều khiển máy tính từ xa thông qua kết nối với Internet
 • Bitlocker: Mã hóa tập tin tích hợp của Microsoft.
 • Trusted Boot: cung cấp mã hóa bộ tải khởi động, bảo vệ máy tính chống lại rootkit
 • Hyper-V : một trình ảo hóa Windows để chạy các máy ảo , tương đương với phần mềm của bên thứ ba, chẳng hạn như VirtualBox.
 • Windows Sandbox: cung cấp phiên bản Windows 10 nhẹ, có sandbox . Bạn có thể sử dụng môi trường “Windows trong Windows” để chạy phần mềm đáng ngờ hoặc không đáng tin cậy một cách an toàn. Windows Sandbox yêu cầu bản dựng Windows Insider của Windows 10 Pro hoặc Enterprise.
 • Group policy management: Quản trị viên có thể xác định chính sách nhóm để quản lý nhiều người dùng Windows trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức

  windows la gi-su that ve he dieu hanh windows pro-hinh 3

Xem thêm  Giả Lập Máy Tính Ảo Casio Fx-580 Trên Window

Windows Business editions

Đây là phiên bản cung cấp các tính năng nâng cao cho các studio chuyên nghiệp và doanh nghiệp lớn

Tại sao Microsoft đặt tên là Windows?

Trước khi phát hành Microsoft Windows, người dùng Microsoft đã quen với hệ điều hành dòng lệnhMS-DOS . Vì Microsoft đặt tên cho hầu hết các sản phẩm của mình bằng một từ, nên nó cần một từ mô tả đúng nhất hệ điều hành GUI(giao diện đồ hoạ) mới của mình. Microsoft đã chọn “Windows” vì có nhiều cửa sổ cho phép các tác vụ và chương trình khác nhau chạy cùng một lúc. Phiên bản đầu tiên của Microsoft Windows là phiên bản 1.0, được phát hành năm 1985 .

Lời kết

Mình vừa giới thiệu đến các bạn về Windows, cũng như các phiên bản của nó, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn, xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x