Hướng dẫn cài win 10 chuẩn UEFI 2020

Posted by

74 / 100

Xin chào các bạn, hôm nay trong bài viết này, mình xin hướng dẫn các bạn cài win 10 chuẩn uefi một cách ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu nhất,để hạn chế tối đa việc xảy ra lỗi khi các bạn cài win 10 chuẩn uefi, có 2 chuẩn hiện tại là legacy và uefi.
Legacy BIOSUEFI đều là hai giao diện phần mềm kiểm tra các thiết bị vào ra trên máy tính, giữ cho máy tính hoạt động bình thường, đóng vai trò như một thông dịch viên giữa hệ điều hành và phần mềm máy tính khi máy khởi động hoặc các bạn xem bản so sánh phía dưới để biết sự khác nhau giữa chuẩn legacy và uefi.
Chuẩn legacy(mainboard) sẽ đi chung với định dạng ổ cứng chuẩn MBR
Chuẩn uefi(mainboard) sẽ đi chung với định dạng ổ cứng chuẩn GPT
=>để cài được win chuẩn uefi bắt buộc mainboard của bạn phải hỗ trợ chuẩn UEFI và ổ cứng máy tính của bạn phải đang ở định dạng GPT .

cai win 10 chuan uefi moi nhat

1.Làm sao biết máy tính mình có hỗ trợ chuẩn uefi ?


Đơn giản là bạn tải phần mềm hwinfo này về và vào phần motherboard=>UEFI BIOS để xem ,nếu nó hiện capable thì xin chúc mừng bạn, còn not capable thì xin chia buồn cùng bạn, bạn có thể dừng tại đây được rồi.

huong dan cai win10 chuan uefi
Tiếp theo chúng ta chỉ cần xem định dạng ổ cứng chúng ta đang là MBR hay GPT, nếu là GPT thì quá ok, còn nếu là MBR thì chúng ta bắt buộc phải chuyển về GPT mới có thể cài win10 chuẩn UEFI được.

Bạn bấm tổ hợp phím window(nút có biểu tượng hình cửa sổ)+R nó sẽ hiện lên hộp thoại run, các bạn gõ tiếp diskpart=>sau đó nó hiện lên bản CMD các bạn gõ tiếp list disk=>nếu ổ cứng chuẩn định dạng GPT thì nó sẽ đánh dấu sao như hình phía dưới, còn nếu không có cũng không sao, chúng ta sẽ tiến hành định dạng lại chuẩn GPT để thoả 2 điều kiện như mình nói phía trên là mainboard hỗ trợ chuẩn uefi và ổ cứng phải được định dạng chuẩn GPT thì chúng ta mới cài được win 10 chuẩn UEFI.

diskpart

2.Các bước chuẩn bị cài win 10 chuẩn UEFI

-Để cài được win 10 chuẩn UEFI thì bạn cần có 1 usb dung lượng khoảng 8GB trở lên để cài bản boot dlc và 1 bản file win10 64 bit.iso, vì chúng ta phải khởi động bản dlc boot ở môi trường ms dos nên chúng ta phải cần usb boot, đây là bản dlc boot cứu hộ máy tính chuyên nghiệp được dành riêng cho các kĩ thuật viên tin học nên các bạn có thể yên tâm vì nó đầy đủ tất cả cá tính năng để cứu hộ máy tính.

>>>Download DLC Boot 2019<<<
>>>Win10 64 bit 1903_v2<<<

sau khi tải về các bạn click chuột phải vào file DLC boot 2019 và chạy run administrator, sau đó hiện lên bản giao diện dlc boot 2019 các bạn click tiếp vào mục biểu tượng hình usb để tạo boot cho nó.
 tao usb boot dlc

ở phần giao diện tiếp theo các bạn chọn như phía dưới sau đó bấm Create boot để tạo boot cho usb (các bạn nhớ cắm sẳn usb vào máy trước)

tao usb boot chuan uefi 1

các bạn chờ đến khi quá trình tạo boot hoàn thành, sau khi hoàn thành các bạn chọn mục test boot để kiểm tra xem bản dlc boot chạy thành công hay không bằng cách thiết lập như phía dưới và bấm Run Qemu
+Mục Boot mode:các bạn chọn test lần lượt 2 chuẩn Legacy BiosEFI-X64

test boot dlc

Xem thêm  Tổng hợp cách sửa lỗi không vào được mạng wifi trên windows 10 (cập nhật 2020)


Nếu quá trình test tạo boot usb thành công thì nó sẽ hiện như hình phía dưới

DLC BOOT 2019

ok, như vậy chúng ta đã đi được 2/3 chặn đường rồi các bạn, bây giờ các bạn vẫn giữ nguyên usb trong máy và khởi động lại máy tính để tiến hành Boot để định dạng lại ổ cứng GPT nếu bạn đang là ổ cứng MBR để có thể cài được Win 10 chuẩn UEFI

3.Định dạng ổ cứng chuẩn GPT và cài WIN

-Sau khi khởi động lại máy tính, các bạn cần vào bios để chọn thiết bị usb boot đầu tiên thì chúng ta mới có thể chạy được bản boot DLC chúng ta vừa mới cài vào usb
+Đối với các bạn sử dụng laptop thì các bạn có thể bấm phím tắt vào bios thường là F2

 phim tat vao bios

+Đối với các bạn sử dụng máy tính để bàn thì phím tắt vào Bios thường là phím DELETE
+Tuỳ theo mainboard khác nhau mà thiết lập boot từ bios để boot usb củng khác nhau, tuy nhiên các bạn chỉ cần tìm đến mục boot ở phần bios và tìm đến thiết bị usb của bạn và đưa nó vào mục khởi động đầu tiên là ok ,sau đó bấm save để lưu lại quá trình.

chinh boot usb bios
+các bạn chạy mini windows 10 ở phần boot DLC 2019

DLC BOOT 2019 1

Khi vào được mini window 10, các bạn chọn Disk tools=>partition wizard để tiến hành định dạng thành ổ cứng chuẩn GPT để chúng ta mới có thể cài windows 10 uefi chuẩn 64bit

3.1 Định dạng ổ cứng và cài win

Sau khi các bạn mở chương trình Partition thì nó sẽ có giao diện như phía dưới

Xem thêm  Tổng hợp những cách tắt diệt virus Win 10 dễ thực hiện nhất


chia o dia gpt

Ở đây mình có 2 ổ đĩa CE có tổng dung lượng là 60gb, bây giờ chúng ta sẽ định dạng thành chuẩn GPT và sẽ cài win lên ổ C, để cài được win 10 64bit chuẩn uefi các bạn cần tạo thêm phân vùng EFI, mình sẽ tách 1gb từ phân vùng ổ đĩa C làm phần vùng Boot EFI bằng cách Move / Resize

cai win10 chuan uefi_4

chia o dia cai win 10 uefi_5
các bạn kéo từ trái qua phải, như hình là mình đã tách 1.06GB từ phân vùng ổ C 39GB ,sau đó các bạn bấm ok Và chọn Apply sau mõi hành động.

cai win 10 chuan uefi 6

sau đó các bạn click chuột phải vào phân vùng Unallocated=>create để bắt đầu tạo phân vùng EFI khởi động.

cai win 10 chuan uefi_7

chia o dia cai win 10 uefi_8

các bạn chọn File system:FAT32, còn ổ đĩa EFI của mình ở đây mình chọn là ổ F=>các bạn kéo từ phải qua trái lấy khoảng 200mb làm phân vùng EFI(do mình kéo chưa hết nên phân vùng EFI ổ F của mình tới 880mb), sau đó các bạn bấm ok và nhớ chọn Apply để thực thi hành động.

chia o dia cai win 10 uefi_9

sau đó các bạn bấm chuột phải vào dòng change Partition Type ID để định dạng ổ F thành chuẩn EFI=>chọn yes và nhấn Apply

cai win 10 chuan uefi_10

cai win 10 chuan uefi_11

Tương tự dung lượng còn lại bạn có thể tạo thêm phần vùng phục hồi Recovery bằng cách chọn dòng Windows Recovery Environment hoặc nếu bạn không tạo cũng không sao ,vì sao khi cài win thì hệ thống sẽ tự tạo cho bạn.
+Lưu ý: các bạn nhớ set Active phân vùng cài win là ổ C=>click chuột phải vào phân vùng C sau đó chọn set Active

3.2 cài win bằng chương trình WINNT

Như vậy là chúng ta xong phần định dạng lại ổ đĩa chuẩn GPT cũng như tạo phân vùng EFI để có thể boot win

các bạn tiếp tục mở chương trình WINNT lên để chúng ta cài win 10 64 bit

cai win 10 chuan uefi_12
Lưu ý: để cài win thành công thì 3 dòng phía trên phải màu xanh
+GPT
+BOOTMGR PBR:dòng BOOTMGR PBR màu vàng chúng ta sẽ tiến hành fix lại nó
+EFI PART:dòng EFI PART màu đỏ chúng ta sẽ tiến hành fix nó
[adrotate banner=”3″]


Mục:select location of Windows installation file
các bạn giải nén file iso win 10 64bit ra ổ đĩa còn trống của máy tính bạn=>chọn đường dẫn đến mục install.wim
Mục:select location of the boot drive
các bạn chọn đến phần vùng EFI mình vừa tạo lúc nảy là phân vùng F=>tiếp theo chúng ta cần nạp BOOTMGR PBR cho phân vùng EFI là ổ F để không còn màu vàng

cai win 10 chuan uefi_14

cai win 10 chuan uefi_end 15

Mục:Select location of the installation drive:chọn ổ cài win ở đây là ổ C
Như các bạn đã thấy 3 dòng trên đã xanh hoàn toàn, bây giờ chúng ta bấm setup để tiến hành cài WIN thôi
=>quá trình cài hoàn tất và khởi động lại máy tính, các bạn vào bios chỉnh tất cả các phần boot từ LEGACY thành UEFI nhé.
=>như vậy quá trình cài win 10 64 bit chuẩn UEFI đã hoàn tất,chúc các bạn thành công, nếu có điều gì thắc mắc các bạn để lại bình luận phía dưới nhé.
[adrotate banner=”3″]

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x