DirectX là gì và tại sao nó lại quan trọng khi bạn chơi game trên máy tính ?

Posted by

73 / 100

DirectX là một “công thức bí mật” nó cho phép bạn chạy hầu hết các game PC mới nhất ở hiện tại. Nó giải quyết vấn đề cho các nhà phát triển game bằng cách cung cấp một giải pháp tiêu chuẩn hóa để truyền đạt hướng dẫn tới card đồ họa của bạn.

DirectX là gì ?

DirectX là một giao diện lập trình ứng dụng (API) do Microsoft phát triển cho Windows và Xbox. API sẽ là người trung gian tạo điều kiện để gửi hướng dẫn từ phần mềm đến phần cứng bên trong máy tính của bạn. Trong những ngày đầu của máy tính, các hướng dẫn sẽ đi thẳng vào phần cứng. Tuy nhiên, khi các game bạn chơi trở nên phức tạp hơn và các biện pháp bảo mật sẽ trực tiếp hơn, các API sẽ trở thành “xương sống” để báo cho card đồ họa của bạn biết phải làm gì sau đó.

directx la gi

Trong những năm trước, các nhà phát triển game sẽ cần viết trình điều khiển cho nhiều card đồ họa. Các API như DirectX được tiêu chuẩn hóa, cho phép trình điều khiển (driver) AMD hoặc Nvidia của bạn thực hiện mọi thứ bất kể bạn có cạrd đồ họa nào. API đồ họa cũng cho phép các tính năng như dò tia được tăng tốc phần cứng và chúng có thể tăng hiệu suất thông qua các tối ưu hóa khác nhau.

DirectX không phải là API đồ họa duy nhất, nhưng nó là API chính mà bạn sẽ gặp phải và cần phải có. Tuy nhiên, nó chỉ dành riêng cho Windows, trong khi các API nguồn mở như Vulkan cung cấp hỗ trợ đa nền tảng.

Xem thêm  Cách tắt chế độ Bảo vệ ghi trên đĩa-The write protection

DirectX 12 Ultimate có gì ?

Phiên bản DirectX mới nhất là DirectX 12 Ultimate , có sẵn trên Windows 10, Windows 11 và Xbox Series X/S. Microsoft mô tả nó là “bổ sung” cho DirectX 12, mang các tính năng như dò tia và đổ bóng theo tỷ lệ thay đổi cho bảng điều khiển Windows và Xbox.

Dưới đây là tất cả các tính năng bổ sung trong DirectX 12 Ultimate:

 • Dò tia DirectX (DXR): Phiên bản đầu tiên của dò tia được giới thiệu trong các trò chơi như  Fortnite  và  Battlefield V.  Hầu hết các tựa game hỗ trợ dò tia đều làm như vậy thông qua DXR (mặc dù Vulkan cũng có hỗ trợ dò tia riêng).

 • Variable rate shading (VRS): Cho phép GPU phân bổ các lượng điện năng khác nhau cho các khu vực khác nhau trong một khung hình. Ý tưởng là tăng hiệu suất bằng cách tập trung vào các khu vực quan trọng nhất của cảnh trong game, giúp bạn tiết kiệm tài nguyên máy tính ở các khu vực ít đòi hỏi khắt khe hơn.

 • Mesh shaders: Trình tạo bóng lưới là một chủ đề phức tạp, nhưng về cơ bản, chúng kết hợp nhiều bước của trình tạo bóng đổ thành một quy trình duy nhất. Điều này tránh chuyển giữa CPU và RAM của bạn khi vẽ mắt lưới, giúp cải thiện hiệu suất chơi game.

 • Sampler feedback: Các game hiện đại truyền nội dung vào thế giới trò chơi và trò chơi buộc phải dự đoán nội dung sẽ truyền tiếp theo dựa trên những gì người chơi đang làm. Phản hồi của trình lấy mẫu cung cấp các mẫu về những gì có thể xảy ra trong game mà bạn không thực sự thực hiện theo hướng dẫn được, cho phép trò chơi đưa ra quyết định tốt hơn về nội dung nào sẽ phát tiếp theo.
Xem thêm  Cách khắc phục tất cả lỗi máy in một cách đơn giản trong windows

Mặc dù DirectX 12 Ultimate có nhiều tính năng mới nhưng bạn không cần lo lắng về chúng. Chúng chủ yếu dành cho các nhà phát triển để tối ưu hóa trò chơi ngoài những gì họ có thể làm trong DirectX 12 hoặc DirectX 11. Phần bổ sung quan trọng nhất vẫn là DXR, cho phép dò tia không chỉ trên máy tính mà cả trên Xbox Series X.

Cách cài đặt và cập nhật DirectX mới nhất

Để cài đặt DirectX, bạn có thể tải xuống bản cài đặt từ trang web chính thức của Microsoft hoặc thông qua các đĩa cài đặt game của một số trò chơi.

Cài đặt và cập nhật DirectX liên quan đến việc thực hiện trên Windows Update. Trước khi cập nhật DirectX, bạn cần tìm ra phiên bản DirectX của mình, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows trong thanh Bắt đầu và chọn  run. 
 • Nhập “dxdiag” vào hộp và chọn OK. 
 • Kiểm tra phiên bản DirectX trong tab Hệ thống  .

Miễn là bạn luôn cập nhật Windows, bạn sẽ có phiên bản mới nhất. Nếu không, bạn có thể buộc Windows kiểm tra các bản cập nhật mới bằng các bước sau:

 • Sử dụng  Windows Key + S  để mở hộp tìm kiếm.
 • Tìm kiếm  Check for updates  và bấm chọn.
 • Sử dụng nút Check for updates  để tìm kiếm các bản cập nhật mới.
 • Nhấp vào  Install now và tiến hành cài đặt.

Cach cai dat va cap nhat DirectX

Bạn nên sử dụng phiên bản DirectX nào?

Ban nen su dung phien ban DirectX nao

DirectX tương thích ngược, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất mà trò chơi bạn muốn chơi hỗ trợ. Hầu hết các trò chơi chỉ hỗ trợ một phiên bản, nhưng có một số tựa game nằm giữa ranh giới giữa các phiên bản như Control, Civilization VI  và  Tiny Tina’s Wonderlands. 

Các phiên bản DirectX mới hơn mang lại các tính năng và cơ hội tốt hơn cho các nhà phát triển để tối ưu hóa hiệu suất. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x