Schema Markup:Hướng dẫn toàn tập cho seo 2020

Posted by

Nếu bạn muốn trở thành một SEOER giỏi, bạn cần có cái nhìn toàn diện về tất cả các chủ đề liên quan đến SEO và có một số yếu tố kỹ thuật mà bạn phải hiểu, ngay cả khi chúng ta cũng không hoàn toàn có thể “tiêu hóa” mớ kiến thức đó.Và một trong các mớ kiến thức đó chính là cấu trúc có dữ liệu (structured data) và đánh dấu lược đồ tiếng anh còn gọi là schema markup, nó giúp công cụ tìm kiếm có thể nhận biết và phân loại trang web được nhanh chóng và chính xác hơn

Đánh dấu lược đồ và cấu trúc dữ liệu (schema markup) có vai trò quan trọng trong SEO trong nhiều năm nay và dường như các công cụ tìm kiếm lớn (google) khuyên chúng ta dùng. Nhưng chính xác Schema markup là gì ? Và nó có quan trọng hơn các kỹ thuật seo khác hay nó ảnh hưởng đến quá trình SEO như thế nào ? chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020

Schema markup là gì

Schema markup là đánh dấu cấu trúc dữ liệu mà bạn đưa vào trang web của mình, với mục đích giúp các công cụ tìm kiếm trả lại nhiều kết quả thông tin hơn cho người dùng hơn. Đánh dấu lược đồ cấu trúc dữ liệu cho phép bạn tạo các mô tả nâng cao xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, giống như trong ảnh chụp màn hình bên dưới là theo cấu trúc sitelink.

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 3

Về cách thức hoạt động ,lượt đồ cấu trúc dữ được thêm vào trang HTML  trang web của bạn giúp các công cụ tìm kiếm chính hiểu thông tin trang của bạn tốt hơn và trả về kết quả nhiều thông tin hơn, phong phú hơn.

Lược đồ cấu trúc dữ liệu có thể dễ dàng lưu trữ, truy xuất, hiển thị và phân tích. ví dụ như khi Google không biết thông tin của bạn up lên website là về nghệ sĩ hoài linh chẳn hạn hay buổi buổi diễn của nghệ sĩ hoài linh, thì lúc đó bạn có thể làm cho mọi thứ rõ ràng minh bạch với con bọ AI của google bằng cách sử dụng lượt đồ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (shema markup) để hiện thị thông tin chi tiết để “con bọ” AI của google có thể thu thập thông tin một cách chi tiết để tối ưu kết quả thông tin tìm kiếm với người dùng.

Dữ liệu có cấu trúc(structured data) là gì

Cấu trúc dữ liệu hay còn gọi là dữ liệu liên kết là một cách tổ chức dữ liệu thông tin để tiếp cận tốt hơn với người tìm kiếm nội dung đó.Hiểu về mặt đơn giản, nó cũng được gọi là siêu dữ liệu hoặc thông tin đằng sau “thông tin” chúng ta nghe khá khó hiểu đúng không nào.

Ví dụ như cửa hàng bạn bán sản phẩm là chiếc điện thoại vsmart joy 3 của tập đoàn vingroup thì trong cấu trúc dữ liệu chứa chứa các thuật ngữ cũng như giá trị sản phẩm của chiếc vsmart joy 3 như sau:

Tên>vsmart joy 3
Xếp hạng(rating) >4.2
Đánh giá người dùng >856 
Giá: 3000.000đ
Kho:còn hàng
Các con số phía trên là để bạn dễ hiểu

Sự khác biệt giữa schema,Microdata,cấu trúc dữ liệu là gì

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, chúng ta hãy tóm tắt ngắn gọn những điều tạo nên sự khác biệt giữa chúng là gì:

  • Dữ liệu có cấu trúc là một thuật ngữ chung đại diện cho các mục ràng buộc với các giá trị để thông tin cấu trúc tốt hơn. Nó có thể liên quan đến SEO nhiều như bất kỳ thứ gì khác có chứa thông tin.

     

  • Microdata là một định dạng và nó đại diện cho cách dữ liệu được cấu trúc lại theo cách ‘trực quan’. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, hãy nghĩ về nó như một tờ giấy văn bản so với âm thanh hoặc video. Bạn có thể truyền tải nội dung lên tờ giấy văn bản đó nhưng ở khía cạnh âm thanh hay video nó sẽ giúp người dùng cảm thấy hấp dẫn hơn so với một tờ giấy ghi vài dòng chữ khô khan. Ví dụ, bạn có thể có cùng dữ liệu được cấu trúc ở định dạng Microdata hoặc ở định dạng JSON-LD.

     

  • Schema là một từ vựng xác định các thuật ngữ và giá trị. Có những từ vựng khác như Dublin Core. Nói một cách đơn giản, hãy nghĩ về chúng như một loại ngôn ngữ nào đó như tiếng việt, tiếng anh, tiếng lào,tiếng thái.. chẳn hạn nhưng được sử dụng nhiều và phổ biến nhất lại là tiếng anh.Và với Schema.org là nó cũng giống vậy và đã được rất nhiều nền tảng chấp nhận. Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng Schema Markup để triển khai Dữ liệu có cấu trúc.

Schema markup và dữ liệu có cấu trúc trong seo là gì ?

Khi nói đến SEO, dữ liệu có cấu trúc đại diện cho một số đánh dấu được triển khai trên một trang web mà các công cụ tìm kiếm như Google có thể sử dụng để hiển thị thông tin tốt hơn. Hiện tại vào ngày 6-4 thì google sẽ xoá toàn bộ cấu trúc cũ “data vocabulary” và yêu cầu toàn bộ website update lên cấu trúc shema.org.

Xem thêm  Chia sẻ theme website tiki và shopee miễn phí

Sử dụng shema markup, giúp Công cụ tìm kiếm có thể hiển thị những gì được gọi là kết quả tìm kiếm phong phú cho người dùng. Chúng được gọi là kết quả phong phú của người khác vì chúng chứa nhiều yếu tố hơn là kết quả thông thường, làm cho chúng nổi bật.Dưới đây là ví dụ về hiển thị kết quả phong phú trên công cụ tìm kiếm của google

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 4

Dưới đây là mô tả của 1 đoạn mã cấu trúc schema.org

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020 hinh 5

Nếu bạn nhìn thì khá phức tạp những khi đọc lại thì cũng khá dễ hiểu như dòng @type “Aggreaterating” nó sẽ giúp chúng ta hiển thị các giá trị như phân loại,chấm điểm, đánh giá sản phẩm..

Có rất nhiều dữ liệu có cấu trúc có thể giúp ta hiển thị theo các phong cách tìm kiếm khác nhau, như bạn viết một bài viết về nấu ăn chẳn hạn thay vì hiển thị giá như các sản phẩm công nghệ thì nó có thể hiển thị công thức nấu ăn và thời gian nấu ăn.

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 6

Schema markup ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm và seo như thế nào

[box type=”info” align=”” class=”” width=””]Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc không phải là yếu tố / tín hiệu xếp hạng. Nhưng nếu bạn đã làm SEO được một thời gian, bạn sẽ biết nó thực sự không đơn giản như vậy.[/box]

Google nói nó không ảnh hưởng gì tới seo. Trong thực tế, có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Một số người nói rằng nó ảnh hưởng đến thứ hạng và một số người nói nó không. Tuy nhiên một điều mà chúng ta biết chắc chắn là chúng ta không nên thể tin tưởng 100% những gì Google nói. Không phải là họ không minh bạch, nhưng họ phải giữ bí mật thuật toán cho riêng họ. Nhưng chúng ta hãy xem schema markup ảnh hưởng đến SEO như thế nào:

CTR ( tỉ lệ nhấp chuột )

Dữ liệu có cấu trúc có thể không phải là tín hiệu xếp hạng, nhưng chắc chắn nó có thể giúp bạn tăng thứ hạng website, ít nhất là về mặt gián tiếp. Bạn có thể thấy, mọi sửa đổi đối với kết quả tìm kiếm của bạn sẽ có tác động đến CTR của bạn (tỷ lệ nhấp). Một số có thể làm giảm CTR của bạn và một số sẽ tăng .Với CTR cao hơn (tỉ lệ nhấp chuột vào link website của bạn trên kết quả tìm kiếm của google), thứ hạng website của bạn sẽ thực sự tăng lên.

[box type=”info” align=”” class=”” width=””]Nếu nhiều người nhấp vào kết quả trên công cụ tìm kiếm của google, điều này sẽ gửi cho Google một tín hiệu rằng họ muốn đọc nội dung của bạn.[/box]

Để tôn vinh nhu cầu đó, Google có thể xếp hạng bài viết của bạn cao hơn để nhiều người sẽ thấy nó. Điều này xảy ra liên tục, vì vậy bạn đừng hy vọng bài viết của bạn sẽ ở đó. Ngày mai, đối thủ cạnh tranh có thể thay đổi tiêu đề của họ và CTR của họ có thể cao hơn của bạn. Google sẽ nhận thấy điều đó.
Dữ liệu có cấu trúc có thể giúp bạn gia tăng CTR vì kết quả phong phú bắt mắt dễ dàng hơn kết quả tìm kiếm thông thường.

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 7

Tuy nhiên kết quả hiện thị phong phú và chi tiết cũng có thể khiến lượt click vào kết quả tìm của bạn thấp, vì sao ư ?

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Bởi vì người dùng có thể tìm thấy câu trả lời trực tiếp trong kết quả tìm kiếm và họ không cần phải nhấp vào link của bạn trên công cụ tìm kiếm của google.[/box]

Ví dụ: bạn search google tìm bài viết công thức làm món phở ngon trứ danh của việt nam chẳn hạn, tất nhiên các bài viết đó phải triển khai dữ liệu có cấu trúc đoạn trích phong phú đã, và khi đó bạn thấy top 3 bài viết đầu đều hiện chi tiết công thức làm món phở và còn kèm theo thời lượng làm , lúc đó người dùng đã thấy công thức có sẳn trong phần đoạn trích, người ta có thể sẽ chọn bài viết có thời lượng làm ít nhất.
Nếu bạn nằm trong 3 kết quả hàng đầu và tất cả các kết quả hiển thị thời lượng công thức, nếu thời lượng của bạn cao nhất, người dùng có thể quyết định không nhấp vào kết quả của công cụ tìm kiếm của bạn và thay vào đó hãy tìm công thức nhanh hơn.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể nhận được CTR cao hơn nếu kết quả phong phú của bạn nổi bật (không phải ai cũng có đoạn trích phong phú), nó cũng có thể hạ thấp tỉ lệ nhấp CTR của bạn.

Sự ưu tiên

Bạn không nên ưu tiên bổ sung dữ liệu có cấu trúc(schema markup) nếu trang web bạn còn hàng tá vấn đề khác bạn cần khắc phục và nghiên cứu như tốc độ tải trang, nội dung, từ khoá.. tuy nhiên từ ngày 26/4/2020 thì google yêu cầu tất cả các trang web phải sử dụng lược đồ dữ liệu có cấu trúc (schema markup) thay vì lượt đồ cũ “Data vocabulary”

Xem thêm  Flatsome 3.15: Download và Hướng dẫn bật vertical menu

Tại sao? Bởi vì Google cho biết họ hiểu nội dung và thông tin cần thiết để hiển thị các đoạn mã phong phú mà không có dữ liệu có cấu trúc,tuy nhiên chúng ta nên sử dụng lược đồ dữ liệu có cấu trúc(schema markup).

Các schema markup được google hỗ trợ

Bạn có thể tự hỏi những loại đánh dấu lược đồ(schema markup) nào quan trọng ? chúng ta cùng tìm hiểu một số lược đồ sau nhé.

Organization Schema Markup

Organization schema markup không phải là một đoạn trích hiển thị kết quả phong phú, nhưng nó là một phần rất quan trọng vì nó được tìm thấy trong hầu hết các đoạn trích hiển thị nội dung bài viết của chúng ta trên công cụ tìm kiếm của google. Điều này tốt cho việc đảm bảo nội dung được liên kết với nhãn hiệu hoặc tên phù hợp.

Breadcrumbs markup

Schema Breadcrumbs Markup(cấu trúc đường dẫn) rất quan trọng để đại diện cho cấu trúc trang web. Cấu trúc của trang web được trình bày như hình phía dưới đây.
Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh

Review,Product markup

Đánh dấu lược đồ phổ biến nhất có lẽ là review & Product. Nếu các bạn làm các web về đánh giá sản phẩm thì lược đồ này rất cần cho bạn. Bạn có thể thêm các đoạn mã phong phú vào sản phẩm, từ tên sản phẩm và giá cả đến các chi tiết, chẳng hạn như thêm giá thấp nhất và giá cao nhất hoặc ngày hết hạn sản phẩm..thật tuyệt vời đúng không nào.

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 9

Recipe schema markup

Với lược đồ này đối với những bạn làm về website nấu ăn thì bạn có thể chỉ định thêm vào các đoạn trích những thứ như thành phần và công thức mất bao nhiêu thời gian…
Tôi cũng đã cho thấy một ví dụ về đoạn trích công thức ở trên. Bạn có thể chỉ định những thứ như thành phần và công thức mất bao nhiêu thời gian.

FAQ Schema markup

The FAQ Schema Markup là một dạng lược đồ  liệt kê các câu trả lời cho các câu hỏi liên quan xung quanh chủ đề / trang của bạn ở định dạng thả xuống như hình phía dưới đây.
Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 11

Q&A Schema markup

Q&A Schema markup được thiết kế đặc biệt cho các trang web như Quora hoặc Yahoo Hỏi Đáp. Nó cũng có thể được áp dụng trong các kịch bản khác nhau, tuy nhiên Google khuyên bạn nên liên kết với các câu trả lời riêng lẻ (ví dụ như thông qua các liên kết) để cung cấp trải nghiệm cho người dùng tốt nhất. 

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 12

video schema Markup

Một đoạn hình ảnh hiển thị hình thu nhỏ của video bên cạnh tiêu đề và mô tả. Nó rất hữu ích cho các video tiếp thị.

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 13

Event schema Markup

Như tên gọi thì đây là một loại đánh dấu lược đồ đoạn trích hiển thị rõ ràng trực quan ngày tháng nơi tổ chức các hoạt động xã hội, sự kiện…
Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 14

Local Business Schema Markup

Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương hoặc đang làm SEO địa phương cho một khách hàng nào đó, thì bạn có thể thêm đánh dấu lược đồ doanh nghiệp địa phương vào trang web, chẳng hạn như Tổ chức, Mô tả, Logo, Địa chỉ, Điện thoại và thậm chí cả Đánh giá.

Các loại Schema markup khác

Danh sách các đoạn mã phong phú đầy đủ mà Google hỗ trợ các bạn có thể xem tại đây.

Ngoài ra, lưu ý rằng các công cụ tìm kiếm khác nhau như Yandex và Yahoo! (Bing) cũng có thể sử dụng các loại dữ liệu có cấu trúc(Structured Data) hoặc đánh dấu lược đồ(schema markup) khác trên nền tảng của họ.

Cách thêm schema markup vào web đúng cách

Nếu bạn đọc tới đây chắc cũng khá mệt mõi với lượng lí thuyết phía trên rồi đây và điều các bạn đang chờ đợi là làm sao để thêm các lược đồ schema markup vào web đúng cách và an toàn.Ở đây các bạn có thể thêm các đoạn code đó vào mục header trong web hoặc tốt nhất là sử dụng plugin.

Vấn đề là, bạn phải thực hiện nó một cách chính xác, nếu không nó có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc sai, đoạn mã của bạn có thể hiển thị thông tin sai, google hoàn toàn không thể hiển thị dữ liệu đó và thậm chí bạn có thể bị phạt vì thông tin đó.[/box]

Cách thêm Schema markup vào wordpress và blog

Để thêm schema markup vào web bạn có thể tải và sử dụng plugin wp schema pro mình sẽ để link phía dưới.Nó sẽ tự động cấu hình tất cả các schema markup mà bạn chọn từ Review, product,article, book…nếu bạn chưa biết cách cài đặt cũng như sử dụng thì bạn có thể tham khảo bài viết này.
Ngoài ra plugin yoast seo cũng có chức năng tương tự, nếu bạn đang sử dụng plugin yoast seo thì sẽ có một số thiết lập trùng với plugin Schema markup pro.
Tải plugin schema pro

Xem thêm  Hosting miễn phí tốc độ cao, bạn đã biết chưa ?

Cách thêm vào local seo

Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương, bạn cần cho mọi người biết địa điểm của công ty bạn nhiều hơn và nó phải hiện lên trang đầu của google để nhiều người có thể biết đến. Bạn có thể thêm (tên, địa chỉ, số điện thoại) để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn thông tin đó.

Plugin này sẽ giúp bạn thêm dữ liệu có cấu trúc(Structured Data) cho Doanh nghiệp Địa phương (local business).

Cách kiểm tra cấu trúc web

Bạn có thể sử dụng công cụ sau đây của google để xem web của bạn có đang ở cấu trúc schema markup hay không

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020

Các loại schema và ví dụ

Trước tiên, bạn hãy xem thông tin về địa chỉ của một tổ chức sẽ trông như thế nào mà không có bất kỳ dữ liệu có cấu trúc nào trong đoạn mã HTML đơn giản ở dưới đây:

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 15

JSON-LD

JSON-LD (Ký hiệu đối tượng JavaScript cho dữ liệu được liên kết) là một phương pháp mã hóa và trình bày thông tin dữ liệu có cấu trúc bằng JSON. Điều này được khuyến cáo bởi W3C , có nghĩa là nó được tiêu chuẩn hóa.

Đây là một ví dụ về cách thông tin trên sẽ được hiển thị bằng JSON. Google cũng khuyên bạn nên sử dụng JSON LD để hiển thị dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn. Một lần nữa, nó có vẻ phức tạp nhưng bạn sẽ không phải tự viết nó, vì nó có thể được tạo bằng các công cụ mà mình sẽ nói đến ở phần dưới đây.

JSON-LD

Microdata

Với Microdata, bạn có thể chỉ định thông tin dữ liệu có cấu trúc trong chính mã HTML, sử dụng các thuộc tính thẻ HTML. Điều này giúp nhiều người dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, mặc dù điều này dễ dàng để thêm thủ công trong từng trường hợp, nhưng rất khó để mở rộng quy mô và tự động hóa khi được yêu cầu cho các trang web lớn hơn (chẳng hạn như thương mại điện tử).

Microdata

RDFa

RDFa tương tự như Microdata, có nghĩa là nó cũng được thêm vào thông qua các thuộc tính thẻ HTML. Sự khác biệt là RDFa cũ hơn và phức tạp hơn. Nó có những mục đích sử dụng khác ngoài lĩnh vực HTML và điều này có nghĩa là việc tích hợp với các ứng dụng / nền tảng / máy chủ khác sẽ dễ dàng hơn nếu họ sử dụng công nghệ.

RDFa

Cho dù bạn muốn sử dụng RDFa hay Microdata là lựa chọn của bạn, cả hai sẽ làm tốt. Tuy nhiên, bạn làm điều đó như là một thay thế. Bởi Sử dụng JSON-LD là cách nên làm và được google khuyến nghị.

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Lưu ý:tất cả các định dạng ở trên, mặc dù khác nhau, đều sử dụng lược đồ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc Schema.org.[/box]

Tại sao web của bạn không hiển thị đoạn trích Rich Snippet

Vậy là bạn đã hoàn thành việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình, tuy nhiên khi bạn tra lại kết quả trên google thì nhưng đoạn mã phong phú không hiển thị trong tìm kiếm là sao ?

Trước tiên, bạn hãy chắc chắn rằng mã của bạn được triển khai chính xác bằng cách kiểm tra nó. Bạn có thể kiểm tra bằng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc sau từ Google bằng cách copy link bài viết của bạn vào ô search url:

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 19

Hình phạt cho việc đánh dấu cấu trúc sai

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc sai, có thể bạn sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng gian lận, Google có thể áp dụng hình phạt đánh dấu có cấu trúc trên trang web của bạn[/box]

Ví dụ: nếu bạn muốn tăng chỉ số xếp hạng sao và số người đánh giá bài viết của bạn tốt hay sản phẩm tốt.., bạn chỉ cần thêm chúng theo cách thủ công vào trang của mình. Sản phẩm của bạn có thể là 3 sao, nhưng bạn có thể muốn nó hiển thị 5 sao trong các công cụ tìm kiếm để đánh lừa người dùng thì có thể bạn “ăn tạ” từ google dưới đây là mẫu thông báo tương tự.

Schema Markup huong dan seo hoan chinh 2020_hinh 20

Kết luận

Mặc dù schema markup có thể giúp bạn tối ưu hiển thị kết quả tìm kiếm mà từ đó gia tăng CTR, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng mà thay vào đó là nên tập trung tối ưu trang cũng như đem đến nội dung chất lượng cho người dùng đó cũng cách “seo” bền vững nhất dành cho bạn.
                                                                                            Tham khảo:cognitiveseo

5/5 – (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình luận nhé.x